123
Phát hiện những căn phòng gián điệp trong khách sạn Jama - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Phát hiện những căn phòng gián điệp trong khách sạn Jama

Thứ Ba, 16/05/2017, 23:28 [GMT+7]
In bài này
.
Hệ thống hang động đá vôi nổi tiếng kề bên khách sạn Jama.
Hệ thống hang động đá vôi nổi tiếng kề bên khách sạn Jama.

4 bộ thiết bị do thám viễn thông được giấu trong khách sạn nổi tiếng sang trọng Jama, TP. Postojnska của Slovenia vừa được những người thợ xây dựng phát hiện khi thi công công trình trùng tu khách sạn Jama.

Khách sạn Jama được chính quyền Nam Tư thời lãnh đạo Josip Broz, thường gọi là Tito, khởi công xây dựng vào năm 1969 và hoàn thành đưa vào hoạt động năm 1971 nhằm mục đích phục vụ khách du lịch người Áo, Italia và nhiều nước phương Tây khác.

Du khách đến Slovenia - một nước cộng hòa thuộc Liên bang Nam Tư - chủ yếu là để tham quan các thắng cảnh đẹp của nước này, trong đó TP. Postojnska nổi tiếng vì có nhiều hang động đá vôi đẹp siêu thực. Bên cạnh đó, Postojnska còn có lợi thế là nằm gần biên giới Italia, thuận tiện cho du khách phương Tây nhập cảnh tham quan, do đó cũng là nơi có nhu cầu xây dựng khách sạn.

Tuy là quốc gia xã hội chủ nghĩa, nhưng Nam Tư thời đó không nằm trong Khối Warsaw, vì thế được phương Tây nhìn nhận như một quốc gia trung lập. Từ đó, Nam Tư trở thành mục tiêu săn đón của Đông và Tây, trong đó nhiều vị lãnh đạo và quan chức cao cấp của phương Tây đã thường xuyên lui tới, thăm viếng Nam Tư.

Sau một thời gian hoạt động, chất lượng phục vụ tốt, uy tín của khách sạn Jama tăng lên, thu hút nhiều du khách đến lưu trú. Chính quyền Nam Tư bắt đầu đưa những vị khách quý quốc tế đến nghỉ tại khách sạn này. Đi cùng các vị khách còn có cả đoàn tùy tùng, thân nhân gia đình họ. Nhiều lúc, nhà lãnh đạo Tito cũng tháp tùng các vị khách đến nghỉ tại khách sạn.

Kết thúc Chiến tranh lạnh, vào năm 1991, Slovenia tuyên bố độc lập tách khỏi liên bang Nam Tư. Những bất ổn về an ninh, chính trị của vùng đất nằm trên lằn ray địa chính trị với những cuộc chiến sắc tộc, tôn giáo, chính trị liên miên trong thập niên 90 thế kỷ XX đã tàn phá nặng nề ngành công nghiệp du lịch Slovania. Hậu quả là khách sạn Jama phá sản, phải đóng cửa và bị bỏ hoang phế trong nhiều năm.

Đến năm 2010, khách sạn Jama được chủ mới đầu tư nâng cấp cải tạo toàn diện. Toàn bộ công trình cải tạo, nâng cấp hoàn thành và khách sạn đã mở cửa hoạt động trở lại vào năm 2016. Chính trong giai đoạn thực hiện việc cải tạo, nâng cấp khách sạn Jama, những hệ thống thiết bị gián điệp tinh vi đã được phát hiện.

Có 4 căn phòng đặc biệt được trang bị hệ thống gián điệp do thám đã được phát hiện phía sau một cánh cửa lớn bằng thép, được xây dựng phía sau khách sạn, nằm kề bên một hệ thống hang động đá vôi vốn là thắng cảnh khiến Jama trở nên nổi tiếng.

Thông tin báo chí cho biết, 4 căn phòng bí mật được gắn các hệ thống thiết bị nghe lén sản xuất trong thập niên 70 thế kỷ XX, hầu hết vẫn còn mới nguyên. Lớp bụi dày bám trên bề mặt các thiết bị cho thấy chúng đã không được sử dụng trong hàng chục năm qua. Các công nhân xây dựng còn phát hiện nhiều bộ dây cáp được nối từ các căn phòng bí mật đến một số phòng nghỉ của khách trong các dãy phòng nguyên thủy của khách sạn.

Theo các chuyên gia, các căn phòng bí mật có thể đã được xây dựng trong giai đoạn đầu tiến trình xây dựng khách sạn. Các thiết bị được lắp đặt có thể được vận hành bởi Cục An ninh Nhà nước (SDB) của Nam Tư. Mục đích sử dụng của các hệ thống thiết bị này được cho là nhằm phục vụ hoạt động nghe lén các lãnh đạo nước ngoài, các vị khách quý và những phái đoàn quốc tế khác đến Nam Tư trong thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Chủ mới của khách sạn Jama đã quyết định giữ nguyên trạng 4 căn phòng gián điệp vừa phát hiện, và cho biết đang có kế hoạch biến chúng thành khu trưng bày lịch sử Chiến tranh lạnh phục vụ du khách đến tham quan.

AN TÔN
(theo Reuters)

;
.