123
Khai mạc Hội nghị quan chức Tài chính cao cấp APEC - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Khai mạc Hội nghị quan chức Tài chính cao cấp APEC

Thứ Năm, 18/05/2017, 23:58 [GMT+7]
In bài này
.
Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Ngày 18-5, Hội nghị quan chức Tài chính cao cấp APEC (SFOM), trong khuôn khổ tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 đã khai mạc tại Ninh Bình.

Tham dự hội nghị có đại diện của 21 nền kinh tế thành viên APEC và các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), IMF (Quỹ Tiền tệ quốc tế)...

Hội nghị quan chức Tài chính cao cấp APEC (SFOM) diễn ra trong 2 ngày 18 và 19-5 sẽ tập trung rà soát công tác triển khai trong từng chủ đề ưu tiên theo kế hoạch đã được phê duyệt và dự kiến các kết quả hợp tác sẽ báo cáo lên các Bộ trưởng Tài chính vào tháng 10-2017.

Các phiên thảo luận tại hội nghị tập trung vào những nội dung chính ở nhiều phiên như: Phiên thảo luận về triển vọng kinh tế, tài chính khu vực và toàn cầu; phiên thảo luận về thực hiện kế hoạch hành động CEBU: bàn luận về thực hiện kế hoạch hành động CEBU (CAP), bao gồm cập nhật ma trận thực hiện CAP; phiên thảo luận về đầu tư lâu dài vào cơ sở hạ tầng - phân bố rủi ro trong các dự án PPP tập trung vào các mục tiêu về chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực, phổ biến kinh nghiệm tốt về xây dựng ma trận chia sẻ rủi ro và những công cụ hạn chế rủi ro ứng dụng trong các dự án PPP ở các nền kinh tế đang phát triển trong APEC.

Đặc biệt tại Hội nghị SFOM lần này, thực hiện chủ trương tăng cường hợp tác với các diễn đàn khác trong APEC đã được các Bộ trưởng Tài chính nhấn mạnh tại Chiến lược đổi mới tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC (2016), lần đầu tiên các quan chức tài chính sẽ có phiên thảo luận chung với Diễn đàn sáng kiến khoa học đời sống (LSIF) và Nhóm công tác Y tế (HWG) APEC về đánh giá tác động của sức khoẻ cộng đồng tới ngân sách, kinh tế và phiên thảo luận chung với Ủy ban Kinh tế APEC (EC) về các vấn đề tài chính trong chương trình Cải cách cơ cấu và Phát triển cơ sở hạ tầng của APEC. Đây là những bước đi quan trọng, mở đầu cho các hoạt động hợp tác liên lĩnh vực trong tương lai giữa các quan chức tài chính và các nhóm công tác, diễn đàn khác trong, ngoài APEC.

Kết quả thảo luận tại SFOM là cơ sở cho các nội dung báo cáo tại hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC diễn ra vào tháng 10-2017 tại Quảng Nam và Đà Nẵng.

ĐỨC PHƯƠNG

;
.