123
Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Trump - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Trump

Thứ Sáu, 19/05/2017, 23:13 [GMT+7]
In bài này
.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ở Washington, ngày 18-5.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ở Washington, ngày 18-5.

Tổng thống Donald Trump sẽ thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị người đứng đầu nước Mỹ từ ngày 20 đến 27-5. Với các chặng dừng chân tại Saudi Arabia, Israel, Italy và Bỉ, Tổng thống Trump sẽ gặp các nhà lãnh đạo những nước đến thăm, tiếp kiến Đức Giáo hoàng Francis tại Tòa thánh Vatican, tham dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).

Giới phân tích kỳ vọng qua chuyến công du 8 ngày này, Tổng thống Trump sẽ thể hiện rõ hơn chính sách đối ngoại của chính quyền mới, đặc biệt về tiến trình hòa bình Trung Đông, việc đóng góp cho ngân sách hoạt động của NATO hay vấn đề bảo hộ thương mại...

Ngoài ra, ông Trump cũng muốn chuyến thăm này sẽ có tác dụng thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông hiện đang bị bế tắc, xúc tiến giải quyết cuộc xung đột giữa người Israel và Palestine. Bên cạnh đó, việc lựa chọn Saudi Arabia là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du được nhìn nhận là nhằm xóa bỏ suy nghĩ lâu nay của dư luận về việc ông Trump chủ trương chống Hồi giáo.

Theo AFP/TTXVN

;
.