123
Chủ tịch Quốc hội Myanmar thăm Việt Nam - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chủ tịch Quốc hội Myanmar thăm Việt Nam

Thứ Hai, 15/05/2017, 22:46 [GMT+7]
In bài này
.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón Chủ tịch Thượng viện kiêm Chủ tịch Quốc hội Myanmar Mahn Win Khaing Than.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón Chủ tịch Thượng viện kiêm Chủ tịch Quốc hội Myanmar Mahn Win Khaing Than.

Sáng 15-5, tại Nhà Quốc hội (QH), Chủ tịch Quốc hội (CTQH) Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì Lễ đón chính thức Chủ tịch Thượng viện kiêm CTQH Myanmar Mahn Win Khaing Than và Đoàn đại biểu cấp cao QH Myanmar nhân dịp sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 10 đến 16-5.

CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng CTQH Myanmar Mahn Win Khaing Than và Đoàn đại biểu cấp cao QH Myanmar thăm chính thức Việt Nam. Khẳng định tầm quan trọng của nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống do Chủ tịch Hồ Chí Minh và tướng Aung San gây dựng, cũng như tiếp tục phát huy các thành quả đạt được sau 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, CTQH nhấn mạnh, QH Việt Nam mong muốn hai Nhà nước tiếp tục thực hiện tích cực các nội dung của Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Myanmar nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Myanmar Htin Kyaw vào tháng 10-2016; đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Nhà nước, QH và giao lưu nhân dân; đồng thời duy trì các cơ chế hợp tác song phương hiện có; thúc đẩy họp tham khảo chính trị lần thứ 7 giữa hai Bộ Ngoại giao trong năm 2017; Đề nghị hai bên cùng nhau phối hợp chuẩn bị tốt cho chuyến thăm Myanmar của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; đồng thời hoan nghênh Bà Aung San Suu Kyi sớm thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp Ủy ban hỗn hợp Việt Nam- Myanmar lần thứ 9 tại Việt Nam, dự kiến vào tháng 7-2017… Đánh giá cao sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt tại ASEAN, Liên Hợp Quốc, Phong trào không liên kết, CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác và phối hợp chặt chẽ các vấn đề liên quan trong thời gian tới.

Đáp lời, CTQH Mahn Win Khaing Than cho rằng, mặc dù Myanmar- Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1975, tuy nhiên mối quan hệ này đã được bắt đầu từ trước đó rất lâu, điển hình như chuyến thăm của Đoàn đại biểu Việt Nam do Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch dẫn đầu tham dự Lễ Kỷ niệm Ngày độc lập của Myanmar vào năm 1948, tiếp đó là chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 1958... Từ đó đến nay, Myanmar và Việt Nam luôn ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau cả trong những giai đoạn khó khăn của thời kỳ đấu tranh, giành độc lập dân tộc cũng như công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay. Hiện nay, hai bên đã và đang thúc đẩy, tăng cường hợp tác trên nhiều mặt, nhiều lĩnh vực, công tác giao lưu nhân dân ngày càng được tăng cường. Số liệu thống kê cho biết, năm 2016, đã có hơn 30.000 người Việt Nam sang Myanmar tham quan, du lịch. Bên cạnh đó, hai bên cũng thường xuyên trao đổi Đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, điển hình như chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Htin Kyaw vào năm 2016 và Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang vào tháng 3-2017; chuyến thăm chính thức của CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân khi tham dự AIPA-37 tại Myanmar vừa qua...

*Cùng ngày, Chủ tịch Thượng viện kiêm Chủ tịch Quốc hội Myanmar Mahn Win Khaing Than và Đoàn đại biểu cấp cao QH Myanmar đã đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hội kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và tham quan một số cơ sở kinh tế, văn hóa tại Hà Nội.

QUANG MINH

;
.