123
Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Khuyến khích doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Khuyến khích doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam

Thứ Sáu, 19/05/2017, 23:13 [GMT+7]
In bài này
.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu trước đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu trước đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ.

Sáng 19-5, tại Hà Nội, Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) và Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo về tương lai quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam (VN) -Hoa Kỳ (HK) mang tên “Viễn cảnh Việt Nam và Hoa Kỳ năm 2017 và những năm tiếp theo”. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới dự và phát biểu.

Tại hội thảo, đại diện DN 2 nước tập trung luận bàn về phương hướng mở rộng quan hệ thương mại và đầu tư, cùng nhiều vấn đề khác như đổi mới trong lĩnh vực y tế, công nghệ tài chính và phát triển thị trường tài chính, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ CNTT, đẩy mạnh đổi mới và sự phát triển của các DN vừa và nhỏ, tăng trưởng theo hướng xuất khẩu, gia tăng tiếp cận thị trường thông qua việc tạo thuận lợi cho thương mại...

Phát biểu trước đại diện cộng đồng DN 2 nước, Chủ tịch nước nhấn mạnh, VN đang tập trung thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2016-2020 với mục tiêu tăng trưởng xanh gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh, phát triển bền vững...; phấn đấu đến năm 2020, GDP bình quân đầu người đạt khoảng 3.200-3.500 USD và quy mô nền kinh tế đạt khoảng 350 tỷ USD. “VN đang chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế sâu rộng với trọng tâm là hội nhập kinh tế và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Cộng đồng kinh tế ASEAN. VN đã ký kết 12 hiệp định và đang tích cực đàm phán để ký kết 4 hiệp định thương mại tự do (FTA). VN quyết định tham gia đàm phán TPP - một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, có mức độ cam kết cao, phạm vi cam kết toàn diện với mong muốn đẩy mạnh hơn nữa quá trình hội nhập và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu”, Chủ tịch nước cho biết.

Ghi nhận sự đóng góp của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư HK, Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Hiện đang có nhiều tập đoàn đa quốc gia đầu tư, kinh doanh thành công ở Việt Nam, trong đó có các tập đoàn của HK. Là nước xếp thứ 8 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp nước ngoài vào VN. Quan hệ thương mại VN-HK không ngừng tăng trưởng, từ 15 tỷ USD năm 2008 tăng lên 52 tỷ USD năm 2016. Năm 2016, xuất khẩu của HK sang VN đạt trên 10 tỷ USD, tăng 43% so với năm 2015. Tập đoàn Dầu khí VN và Tập đoàn ExxonMobil đã ký Thỏa thuận khung phát triển dự án và Thỏa thuận khung hợp đồng bán khí Cá Voi Xanh với tổng giá trị khoảng 10 tỷ USD, dự kiến góp phần đưa HK trở thành một trong những nhà đầu tư hàng đầu ở VN”.

Chủ tịch nước cho rằng, việc Tổng thống Donald Trump đã nhận lời mời tham dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 thể hiện sự quan tâm của HK trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với VN. Đồng thời nhấn mạnh, VN khuyến khích các DN HK đầu tư vào VN, tạo điều kiện để các DN HK hợp tác cùng phát triển trong các lĩnh vực như: năng lượng-dầu khí, kết cấu hạ tầng, tài chính - ngân hàng, GD-ĐT, du lịch...; Cho rằng, thực tế dư địa hợp tác thương mại giữa hai nước vẫn còn rất lớn, vì vậy VN mong muốn xuất khẩu sang HK các sản phẩm nông sản, thủy sản, sản phẩm gỗ, các mặt hàng dệt may, điện tử, hàng tiêu dùng… nhiều hơn nữa và nhập khẩu các sản phẩm công nghệ cao phục vụ nhu cầu kinh tế của VN. Chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi và bảo đảm các cam kết để các nhà đầu tư nước ngoài nói chung, các nhà đầu tư HK nói riêng, đầu tư, kinh doanh thành công, bền vững, lâu dài tại VN.

Tại hội thảo, bà Tami Overby, Phó Chủ tịch cao cấp của Hiệp hội Thương mại HK cho biết, các DN HK cần phải tìm ra những cách thức mới mẻ và sáng tạo để giải quyết những vấn đề vướng mắc trong việc tiếp cận thị trường VN. Hiệp hội cũng đang nỗ lực để tìm ra những phương pháp cụ thể nhằm tăng cường mối quan hệ thương mại song phương giữa hai nước, bao gồm cả triển vọng về một Hiệp định thương mại tự do song phương.

Theo TTXVN

;
.