123
Chính trường Mỹ rối rắm sau thừa nhận chấn động của ông Trump - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chính trường Mỹ rối rắm sau thừa nhận chấn động của ông Trump

Thứ Tư, 17/05/2017, 22:32 [GMT+7]
In bài này
.
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Lynchburg, bang Virginia ngày 13-5.
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Lynchburg, bang Virginia ngày 13-5.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông “có quyền tuyệt đối” trong chia sẻ thông tin với Nga đang gây không ít hỗn loạn cho chính trường Mỹ.

Tờ Washington Post ngày 15-5 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump bị nghi ngờ đã tiết lộ thông tin tuyệt mật với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak trong cuộc gặp tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng hôm 10-5. Tin này đã được Reuters và New York Times xác nhận sau đó. 

Điều đáng nói là thông tin mà Tổng thống Trump được cho là đã nói với Ngoại trưởng Nga và Đại sứ Nga tại Mỹ không phải một thông tin thông thường. Thông tin bị Tổng thống Trump “buột miệng” nói với ông Lavrov, được đánh giá là thông tin tình báo “tối mật”, là về một âm mưu của IS được một đối tác của Mỹ cung cấp theo một thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo. Như một quan chức chính quyền Mỹ nói, ông Trump “đã tiết lộ nhiều thông tin cho Nga hơn là Mỹ chia sẻ với chính những đồng minh”.

Các quan chức hàng đầu của chính quyền Mỹ đã bác bỏ tin này. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Tướng H.R. McMaster, nhanh chóng đưa ra tuyên bố cho biết mình có mặt tại cuộc họp và không có chuyện ông Trump tiết lộ tin mật. “Nguồn tin hay cách thức tình báo không được nêu ra, không có chiến dịch quân sự chưa công khai nào bị tiết lộ”, ông McMaster nói thêm. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định Tổng thống Trump không làm lộ thông tin tình báo. Phó Cố vấn An ninh Quốc gia về chiến lược Dina Powell cũng lên tiếng khẳng định thông tin trên là sai lệch. Bà Powell nhấn mạnh Tổng thống Trump chỉ thảo luận về các mối đe dọa chung mà Mỹ và Nga phải đối mặt.

Tuy nhiên, những bác bỏ này đã không dập tắt được những lo ngại của giới chức Mỹ. Nhiều quan chức của Mỹ về hưu và đương nhiệm đã ngay lập tức lên tiếng. Thượng nghị sĩ Dick Durbin, nhân vật số 2 của đảng Dân chủ tại Thượng viện, đã gọi hành động của ông Trump là “khinh suất” và “nguy hiểm”. Còn Thượng nghị sĩ Bob Corker, người đứng đầu đảng Cộng hòa tại Ủy ban tình báo Thượng viện, gọi các báo buộc ông Trump tiết lộ tin mật là “rất đáng lo ngại”. 

Và tới ngày 16-5, ông Trump đã khiến người ta tự hỏi đâu là sự thật khi thừa nhận trên mạng xã hội Twitter rằng ông đã chia sẻ tin mật với Nga. Tổng thống Mỹ khẳng định ông có “quyền tuyệt đối” chia sẻ với giới chức Nga thông tin về mối đe dọa IS. 

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng về vụ việc, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H. R. McMaster khẳng định cáo buộc của truyền thông về việc Tổng thống Trump tiết lộ thông tin tình báo tuyệt mật cho Nga là sai. Ông McMaster cho biết hai nhà lãnh đạo chỉ thảo luận về cách thức đẩy mạnh hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố. Theo ông McMaster, việc Tổng thống chia sẻ thông tin giúp bảo vệ và tăng cường an ninh quốc gia là hành động phù hợp. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cũng khẳng định rằng vụ việc này sẽ không khiến các nguồn tin dừng cung cấp thông tin tình báo cho Mỹ.

Tuy nhiên, các nghị sĩ đảng Dân chủ đã chỉ trích ông Trump là thiếu kỉ luật và cẩn trọng. Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện, ông Chuck Schumer, hối thúc Nhà Trắng công bố ngay lập tức nội dung cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và giới chức Nga với nhóm nghị sĩ đang điều tra cáo buộc Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái. Trong khi đó, các nghị sĩ đảng Cộng hòa lại quyết định chờ thêm thông tin trước khi bình luận về vụ bê bối mới nhất này của ông Trump.

Trước đó, chính phủ Nga cũng đã ra tuyên bố khẳng định không có chuyện Tổng thống Mỹ tiết lộ thông tin tình báo tuyệt mật với Ngoại trưởng Lavrov. Trên Facebook cá nhân, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova viết: “Hôm 11-5 tôi đã cảnh báo: Chỉ vài ngày nữa truyền thông Mỹ sẽ tiết lộ ‘tin giật gân’ về cuộc gặp giữa ngài Lavrov và Tổng thống Trump. Ý đồ thực sự ở đây còn là tô vẽ thêm (cho tin giật gân đó) bằng những bức ảnh ‘mật’ chụp từ cuộc gặp trước, hòng tạo cho tin thất thiệt lần này thêm tính nhất quán và xác thực”. Bà Zakharova cho biết Moskva đã phá vỡ ý đồ đó bằng cách cho đăng các bức ảnh đúng với các yêu cầu của đạo đức nghề nghiệp.

Bê bối chia sẻ tin mật xảy ra ngay sau khi Tổng thống Trump ngày 9-5 bất ngờ sa thải giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey và bị nghi muốn cản trở cuộc điều tra của cơ quan này về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ. “Nó sẽ không bao giờ ngừng lại. Những hỗn loạn vào tất cả mọi thời điểm”, một quan chức Nhà Trắng nói với tờ Politico hôm 15-5. 

 TRẦN MINH
(TTXVN)

;
.