123
OPEC lạc quan về tác động của thỏa thuận cắt giảm sản lượng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

OPEC lạc quan về tác động của thỏa thuận cắt giảm sản lượng

Thứ Tư, 19/04/2017, 22:30 [GMT+7]
In bài này
.
Một trạm bơm dầu ở Baku, Azerbaijan.
Một trạm bơm dầu ở Baku, Azerbaijan.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tự tin rằng, thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ giúp thúc đẩy phục hồi và ổn định giá dầu trên thị trường toàn cầu.

Phát biểu ngày 19-4 tại một diễn đàn năng lượng ở Abu Dhabi, Tổng Thư ký OPEC Mohammad Sanusi Barkindo khẳng định, tổ chức này lạc quan rằng các chính sách cắt giảm sản lượng dầu mỏ đang đưa OPEC trở lại con đường phục hồi. Tuy nhiên, ông Barkindo không nêu rõ các nước tham gia chương trình cắt giảm sản lượng có dự định kéo dài thỏa thuận này hay không. Theo ông, 24 quốc gia sẽ lựa chọn phương án phù hợp nhất với lợi ích của các nhà sản xuất dầu mỏ cũng như người tiêu dùng và ngành công nghiệp dầu mỏ toàn cầu nói chung.

Cuối tháng 11-2016, các nước OPEC đã đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày - thỏa thuận hạn chế sản lượng đầu tiên của khối này kể từ năm 2008. Tháng 12-2016, 11 nước sản xuất chủ chốt khác ngoài OPEC cũng cam kết giảm sản lượng 558.000 thùng/ngày, đưa tổng mức cắt giảm trên toàn cầu lên gần 1,8 triệu thùng/ngày.

Theo kế hoạch, các Bộ trưởng OPEC sẽ nhóm họp vào tháng 5 tới tại Vienna (Áo) để quyết định có kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ hay không.

VNP

;
.