123
Những nền nông nghiệp đáng mơ ước - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Những nền nông nghiệp đáng mơ ước

Thứ Năm, 20/04/2017, 23:02 [GMT+7]
In bài này
.
Công nghệ Israel đang góp phần cải thiện ngành nông nghiệp trên thế giới.
Công nghệ Israel đang góp phần cải thiện ngành nông nghiệp trên thế giới.

ISRAEL VÀ NỀN NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Diện tích lãnh thổ Israel chỉ 20.000 km2, trong đó, 60% là sa mạc, chỉ có 2,5% dân số làm nông nghiệp. Nhưng chỉ với những phần diện tích nhỏ và số nông dân ít ỏi đó, Israel lại xuất khẩu tới 3,5 tỷ USD nông sản mỗi năm và là một trong những nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới.

Tất cả là nhờ thành công trong việc áp dụng công nghệ cao trong nông nghiệp mà nổi bật là công nghệ tưới nhỏ giọt, công nghệ nhân giống, quản lý bằng phần mềm công nghệ thông tin… Ngoài ra, hiện có hai mô hình tổ chức sản xuất phổ biến giúp cho nông nghiệp thành công ở Isarel là  Kibbutz và Moshav. Trong đó, Moshav là hình thức tổ chức kiểu DN nông nghiệp thuộc sở hữu tư nhân tại nông thôn. Mỗi Moshav có nhiều trang trại sản xuất với diện tích lớn, vừa sản xuất vừa chuyển giao công nghệ, bán giải pháp. Còn Kibbutz là HTX sản xuất, tiêu thụ, đào tạo với ý tưởng “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu”.

Những giống cây mới hay các nghiên cứu mới  trước hết được thí nghiệm, sẽ áp dụng thử nghiệm ngay tại các Kibbutz bằng nguồn vốn hỗ trợ của hệ thống tài chính vi mô hoặc từ chính quỹ đầu tư rủi ro của các viện nghiên cứu, trường đại học, trước khi triển khai thương mại đại trà. Tại đây, 1ha đất có thể thu ít nhất 100 tấn chuối 9 tháng; 120 tấn bí hoặc 110 tấn dưa lưới ruột vàng/năm, rau lá nhỏ doanh thu đạt trung bình 1 triệu USD/ha/năm…

THÁI LAN ĐỘT PHÁ BẰNG KỸ THUẬT CHUYỂN GENE

Do diện tích đất nông nghiệp có hạn nên Thái Lan không thể mãi tiếp tục theo đuổi phát triển nông nghiệp theo hướng mở rộng đất canh tác, mà thay vào đó, đưa công nghệ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cải tạo đất trồng, lai tạo các giống cây trồng mới siêu năng suất có khả năng thích ứng với những vùng đất canh tác bạc màu, khô hạn. Điều này vừa giúp sử dụng quỹ đất hiệu quả, giảm nhập khẩu phân bón lại nâng cao xuất khẩu nông sản hữu cơ sạch.

Bên cạnh đó, Thái Lan khuyến khích các tổ chức tư nhân tham gia vào các chương trình khuyến nông. Ngay cả những khâu sau thu hoạch đã hầu như được cơ giới hóa toàn bộ.

Nhưng bí quyết thành công của nông dân Thái Lan chính là sự kết hợp khéo léo giữa kinh nghiệm canh tác truyền thống với việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới.

Bên trong các viện nghiên cứu, trường đại học trên khắp đất nước Thái Lan, nhà khoa học đang nghiên cứu những thế hệ cây trồng siêu năng suất, cải thiện chất lượng giống thông qua kỹ thuật chuyển gene; kỹ thuật chọn tạo, công nghệ di truyền và công nghệ nuôi cấy mô. Những “nút thắt cổ chai” trong việc nâng cao chất lượng nông sản theo hướng phát triển bền vững đã được các nhà khoa học tháo gỡ bằng công nghệ sinh học. Chẳng hạn, Trung tâm Công nghệ gene Quốc gia Thái Lan, từ Ngân hàng gene sẵn có, đã nghiên cứu ra những giống lúa chịu mặn cao có thể gieo trồng ở vùng Đông Bắc, nơi đang đối mặt với tình trạng đất bị nhiễm mặn.

Trong tương lai, Thái Lan được xem là đi đầu sản xuất và xuất khẩu vi sinh vật cho nông nghiệp.

HOA KỲ ĐI LÊN BẰNG CHÍNH SÁCH

Số liệu thống kê mới đây cho biết: Hiện nay, nông dân Mỹ khoảng 4,5 triệu người, chiếm chưa đầy 2% dân số, ngoài việc cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho hơn 250 triệu dân, nông dân Mỹ hàng năm còn xuất khẩu lương thực, thực phẩm, như bột mì, bông, thịt, rau quả trị giá tới trên 53 tỷ USD, bình quân mỗi giờ nông dân Mỹ đã tạo ra giá trị tới 6 triệu USD hàng xuất khẩu nông sản thực phẩm.

Số liệu thăm dò dư luận được tiến hành hàng năm cho thấy có tới 90% gia đình hy vọng con em mình tiếp tục kế nghiệp cha mẹ sản xuất nông nghiệp, có tới 97% thanh niên và con em gia đình nông dân tự nguyện ở lại gắn với nghề nông.

Một nhân tố quan trọng giúp sản xuất nông nghiệp Mỹ phát triển vượt bậc là nhờ sự hỗ trợ đắc lực của Nhà nước để đảm bảo “đầu vào lớn, đầu ra nhiều”. Chính sách hỗ trợ và nâng đỡ sản xuất nông nghiệp của Nhà nước thể hiện trên những mặt sau:

Một là, nhà nước cấp khoản hỗ trợ tài chính và tiền vốn lớn cho sản xuất nông nghiệp. Số liệu thống kê của Mỹ cho thấy sự hỗ trợ vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của Nhà nước còn cao hơn vào lĩnh vực chế tạo của công nghiệp.

Hai là, Nhà nước thực hiện chính sách “Lấy công bù nông”, tức hỗ trợ cho các doanh nghiệp công nghiệp có các hạng mục phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, như xây dựng đường sá, cầu cống, điện lực phục vụ phát triển nông thôn và cải thiện đời sống nông dân. Những doanh nghiệp có các chương trình phục vụ nông nghiệp như kỹ thuật nông nghiệp, thông tin, mạng tin chuyên về giá cả thị trường hàng nông sản trong và ngoài nước đều được nhà nước hỗ trợ.

Ba là, Nhà nước ưu đãi thuế cho nông dân, như hàng năm có 25% chủ trang trại được giảm thuế thu nhập, 50% chủ trang trại được hưởng mức thuế thấp 15%, còn lại 5% chủ trang trại và chủ nông trường lớn nạp thuế như quy định. Xăng dầu dùng cho sản xuất nông nghiệp đều được bán với giá ưu đãi. Đây là nhân tố tích cực thúc đẩy và khơi dậy tính tích cực của nông dân trong sản xuất nông nghiệp.

H.N
(tổng hợp)

;
.