123
Nga lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế về tình hình Triều Tiên - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nga lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế về tình hình Triều Tiên

Thứ Sáu, 14/04/2017, 22:45 [GMT+7]
In bài này
.

* Nhật Bản bàn phương án sơ tán công dân khỏi Hàn Quốc đề phòng Triều Tiên

Ngày 14-4, Điện Kremlin cho biết, Moskva ủng hộ các biện pháp ngoại giao khi giải quyết tất cả các vấn đề khủng hoảng, trong đó có vấn đề bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Washington và Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Tại buổi họp báo trực tuyến, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, Moskva đang dõi theo diễn biến căng thẳng leo thang ở bán đảo Triều Tiên với mối quan ngại sâu sắc. Ông Peskov nói: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước kiềm chế, mọi hành động có thể dẫn đến các bước đi gây hấn".

* Ngày 14-4, một quan chức Nhật Bản giấu tên cho biết, Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Bản (NSC) đã họp bàn phương án sơ tán gần 60.000 công dân nước này khỏi Hàn Quốc trong trường hợp xảy ra khủng hoảng, giữa lúc gia tăng quan ngại về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Theo quan chức trên, ngoài các tàu thuyền và máy bay thương mại, Nhật Bản cũng muốn điều tàu thuyền và máy bay quân sự tới hỗ trợ công tác sơ tán nếu được sự chấp thuận của Chính phủ Hàn Quốc. Trong cuộc họp ngày 13-4, NSC cũng thảo luận về cách thức ứng phó với nguy cơ tiềm ẩn về dòng người tị nạn Triều Tiên, trong đó có thể có các gián điệp đổ sang Nhật Bản.

Trong một diễn biến khác, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 14-4, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga  nhấn mạnh, chính phủ nước này luôn thu thập và phân tích thông tin về các động thái của Triều Tiên, song ông không cho biết thông tin chi tiết.

Ông Suga xác nhận: "Hiện nay, chúng tôi đang liên lạc mật thiết với Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời kêu gọi Triều Tiên không hành động khiêu khích và tuân thủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Chúng tôi sẽ áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân nước mình".

Theo Reuters

;
.