123
Liên Hợp Quốc lên án Triều Tiên thử tên lửa - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Liên Hợp Quốc lên án Triều Tiên thử tên lửa

Thứ Sáu, 21/04/2017, 22:48 [GMT+7]
In bài này
.

Sau nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) ngày 21-4 đã ra tuyên bố chung lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Tuyên bố nêu rõ, hành vi thử tên lửa phi pháp của Triều Tiên đã “làm gia tăng đáng kể căng thẳng trong khu vực và trên thế giới”. HĐBA LHQ cũng bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước “hành vi gây bất ổn và thái độ thách chức cũng như khiêu khích cao độ của Triều Tiên” trước 6 nghị quyết trừng phạt trước đó của LHQ; kêu gọi Triều Tiên dừng ngay việc thử tên lửa và hạt nhân lại và đe dọa sẽ “có những biện pháp mạnh mẽ hơn” nếu Triều Tiên không chấp nhận việc này.

HĐBA LHQ tái khẳng định cam kết của tổ chức này trong việc “tìm kiếm một giải pháp chính trị và hòa bình cho tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên” và kêu gọi các quốc gia thành viên và các nước khác nỗ lực “tìm ra một giải pháp hòa bình thông qua đối thoại”. Các thành viên HĐBA LHQ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Triều Tiên cần “ngay lập tức thể hiện thành ý của mình trong việc tuân thủ cam kết phi hạt nhân hóa” và hối thúc mọi thành viên LHQ thực hiện đầy đủ các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Các quan chức ngoại giao tại LHQ cho biết, Mỹ - quốc gia chịu trách nhiệm soạn thảo tuyên bố chung của HĐBA LHQ - đã bỏ cụm từ “kêu gọi đối thoại” với Triều Tiên trong văn bản này nhằm gia tăng tính cứng rắn. Tuy nhiên, sau quá trình đối thoại, Mỹ đã chấp nhận yêu cầu của Nga thêm vào cụm từ “kêu gọi đối thoại” với Triều Tiên để văn bản này được thông qua.

Phát biểu sau khi HĐBA LHQ ra tuyên bố chung về Triều Tiên, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley nhấn mạnh: “Tôi cho rằng, cuối cùng thì mọi người cũng thống nhất rằng, Triều Tiên là một vấn đề hết sức nghiêm trọng và không có thành viên nào của HĐBA LHQ an muốn Triều Tiên tiếp tục các vụ thử hoặc tiến tới tấn công hạt nhân và tên lửa. Việc chúng tôi tính đến các biện pháp trừng phạt Triều Tiên cũng đồng nghĩa với việc chúng tôi cũng đang cân nhắc các hành động khác”.

TRẦN KHÁNH

;
.