123
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước hội đàm, hội kiến Thủ tướng Sri Lanka - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước hội đàm, hội kiến Thủ tướng Sri Lanka

Thứ Hai, 17/04/2017, 22:45 [GMT+7]
In bài này
.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Sri Lanka thăm chính thức Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Sri Lanka thăm chính thức Việt Nam.

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka Ranil Wickremesinghe và phu nhân đã thăm chính thức Việt Nam từ 16 đến 18-4.

Chiều 17-4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Ngài Ranil Wickremesinghe, Thủ tướng Sri Lanka. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chúc mừng Thủ tướng Wickremesinghe, phu nhân và đoàn đại biểu Sri Lanka nhân dịp năm mới cổ truyền của Sri Lanka, đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng, coi đây là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước. Chúc mừng những thành tựu mọi mặt mà Sri Lanka đã đạt được trong thời gian qua, Tổng Bí thư tin tưởng Chính phủ và nhân dân Sri Lanka sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng đất nước.

Cũng trong chiều 17-4, Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp, hội kiến Thủ tướng Sri Lanka.

Trước đó, vào sáng 17-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã long trọng đón và hội đàm với Thủ tướng Ranil Wickremesinghe. Hai nhà lãnh đạo hài lòng nhận thấy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong 47 năm qua, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (ngày 21-7-1970) không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp; khẳng định quyết tâm đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới, ngày càng thực chất, hiệu quả và mạnh mẽ hơn, trên cơ sở những lợi ích chung và những tiềm năng, lợi thế của mỗi nước. Nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác chính trị, ngoại giao thông qua tăng cường trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao và các cấp, thúc đẩy quan hệ trên các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân; triển khai hiệu quả các cơ chế song phương hiện có, trước mắt là sớm tổ chức họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 4 và tham khảo chính trị lần thứ 3 trong năm nay. Khẳng định cam kết tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng; chia sẻ thông tin, kinh nghiệm thực thi pháp luật, phối hợp phòng chống các loại tội phạm xuyên quốc gia; trao đổi kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Hai Thủ tướng nhấn mạnh tiềm năng to lớn trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. Theo đó, để phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt mục tiêu 1 tỷ USD trong những năm tới, hai nhà lãnh đạo nhất trí giao các cơ quan hữu quan hai bên khẩn trương rà soát và đề xuất các biện pháp cụ thể đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa các lĩnh vực hợp tác hiện nay, nhất là đối với những lĩnh vực hai bên có tiềm năng và thế mạnh như dầu khí, hạ tầng, công nghệ thông tin và truyền thông, dệt may, chế biến và phân phối nông sản và thủy hải sản…; tích cực triển khai Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư cũng như danh mục các lĩnh vực khuyến khích đầu tư giữa hai nước; thực thi, sửa đổi và ký mới các văn kiện hợp tác cho phù hợp với tình hình mới.

Hai Thủ tướng cam kết tiếp tục dành ưu tiên và tạo thuận lợi cho hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như năng lượng, du lịch, giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, trao đổi văn hóa… Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của kết nối hàng không, góp phần thúc đẩy trao đổi thương mại, phát triển du lịch và giao lưu nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi để các hãng hàng không của hai nước khai thác đường bay trực tiếp giữa Việt Nam và Sri Lanka.

Hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký 2 văn kiện hợp tác: Kế hoạch hợp tác về phát triển nông nghiệp giai đoạn 2017-2019 và Thỏa thuận hợp tác về giáo dục giai đoạn 2017-2021.

ĐỨC TUÂN

;
.