123
"Con mắt" của chính quyền Mỹ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

"Con mắt" của chính quyền Mỹ

Thứ Sáu, 14/04/2017, 22:45 [GMT+7]
In bài này
.
Tổng hành dinh của NGA được xem là lớn thứ ba ở Mỹ.
Tổng hành dinh của NGA được xem là lớn thứ ba ở Mỹ.

Nằm bên trong một căn cứ quân sự được bảo vệ nghiêm ngặt cách thủ đô Washington DC 15 dặm về phía Nam là tổng hành dinh của một cơ quan tình báo hàng đầu của nước Mỹ mà ít người biết đến. Nhiệm vụ của cơ quan tình báo này là “dòm ngó” mọi thứ trên hành tinh; ghi lại, sàng lọc, phân tích rồi báo cáo cho Tổng thống Mỹ. Đó là Cơ quan Tình báo Địa Không gian Quốc gia, viết tắt là NGA.

Tháng 5-2009, tại nhà hàng hamburger ở Washington DC, Tổng thống mới nhậm chức Barack Obama hỏi thăm một thực khách ngồi ở bàn bên cạnh: “Anh làm nghề gì?” Thực khách trẻ trả lời: “Tôi làm việc tại NGA - Cơ quan Tình báo Địa Không gian Quốc gia”. Tổng thống Obama ngạc nhiên: “Vậy anh giải thích giùm tôi Cơ quan Tình báo Địa Không… cái gì đó là gì đi”.

Ông Obama thậm chí còn không thể nhớ nổi cái tên cơ quan này khi lần đầu được nghe nói đến nó. Cuộc thoại đó đã được báo chí ghi hình video và phát lên sóng truyền hình toàn quốc. Thế nhưng, 8 năm sau, ông Obama không còn làm tổng thống nữa, nhưng NGA “là gì” thì cũng chưa có mấy người biết.

Về quy mô hoạt động, NGA nằm trong tốp 5 cơ quan tình báo hàng đầu nước Mỹ, bên cạnh Cục tình báo Trung ương (CIA), Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA), Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và Cục Thám báo Quốc gia (NRB). Còn về cơ sở vật chất kỹ thuật, NGA có tổng hành dinh lớn thứ ba trong làng tình báo Mỹ, lớn hơn cả tổng hành dinh CIA và tòa nhà Quốc hội Mỹ trên đồi Capitol. Toàn bộ khu nhà được xây dựng và hoàn thành vào năm 2011, tốn kém chi phí đến 1,4 tỉ USD.

Khu nhà chính của tổng hành dinh có chiều dài bằng 4 sân bóng đá (Mỹ) và diện tích rộng có thể chứa được hai chiếc máy bay chở khách cỡ lớn. Năm 2016, NGA mua thêm khoảng 40 hécta đất ở St Louis để xây thêm các tòa nhà làm việc với chi phí 1,75 tỉ USD, đảm bảo không gian làm việc cho trên 3.000 nhân viên tại thành phố này.

Xét về chức năng, giới chuyên môn cho rằng, nếu NSA được gọi là “cái tai” của chính quyền Mỹ, thì NGA chính là “con mắt”. Nói cách khác, NSA thu thập thông tin, dữ liệu về giọng nói, thư tín, giao dịch viễn thông, còn NGA thì thu thập toàn bộ những hình ảnh về tất cả những thứ diễn ra trên mặt đất. Nhiệm vụ của NGA là tiếp nhận và phân tích hàng tỉ hình ảnh và hàng kilômét phim do các máy bay không người lái và vệ tinh do thám bay quanh Trái đất ghi lại và truyền về.

Những con mắt cú vọ của NGA dòm ngó khắp mọi ngõ ngách toàn cầu, thường trực 24/24 giờ, 7 ngày trong tuần để do thám, nghiên cứu mọi động tĩnh của nhân loại, từ đó giúp Nhà Trắng và Đồi Capitol nắm rõ và biết rõ thế gian đang làm gì, thậm chí có thể dự đoán sắp tới người ta sẽ làm gì dựa vào những hình ảnh thu thập được.

Từ khi ra đời cho đến thời điểm trước khi ông Donald Trump lên làm tổng thống, hoạt động “dòm ngó” của NGA được thực hiện ở khắp nơi trên thế giới, ngoại trừ nước Mỹ. Chính vì vậy NGA chưa từng dính vào các vụ bê bối tình báo trong nước, kể cả ở nước ngoài.

Hiện nay, Quốc hội Mỹ đã ban hành luật, kiểm soát nghiêm ngặt hoạt động do thám nội địa của NSA nhưng NGA thì thoát sự điều chỉnh của luật đồng thời không bị dư luận công chúng chú ý đến.

Chính vì thế, NGA đang được xem là công cụ mà Tổng thống Trump có thể lợi dụng cho mục đích điều hành của riêng mình, như giám sát các mục tiêu Hồi giáo, nhóm Black Lives Matter; theo dõi, truy lùng các nhóm người nhập cư bất hợp pháp để trục xuất họ.

AN TÔN
(tổng hợp)

;
.