123
Triều Tiên có thể thử hạt nhân bất kỳ lúc nào - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Triều Tiên có thể thử hạt nhân bất kỳ lúc nào

Thứ Hai, 13/03/2017, 23:33 [GMT+7]
In bài này
.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát việc chuyển các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát việc chuyển các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

* Hàn Quốc, Mỹ bắt đầu tập trận “Giải pháp then chốt”

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 13-3 cho rằng, CHDCND Triều Tiên đã sẵn sàng tiến hành thử hạt nhân vào bất kỳ thời điểm nào, phụ thuộc vào kế hoạch nội bộ của Bình Nhưỡng về việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời phát biểu tại một cuộc họp báo của người phát ngôn bộ trên, ông Jeong Joon-hee: “Chính phủ Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng có thể thực hiện hành động khiêu khích hạt nhân vào bất kỳ thời điểm nào vì việc thử hạt nhân của họ sẽ được thực hiện theo kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng”.

Chỉ riêng trong năm ngoái, Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ thử hạt nhân và các chuyên gia nhận định rằng nước này có thể thực hiện một hành động khiêu khích tên lửa hay hạt nhân vào tháng tới khi Bình Nhưỡng kỷ niệm một số dịp lễ lớn như 105 năm ngày sinh nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành (15-4) và 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (25-4).

Ngoài ra, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng bác bỏ tuyên bố được nhắc lại nhiều lần của Triều Tiên rằng Bình Nhưỡng không cần phải sở hữu vũ khí hạt nhân nếu Seoul và Washington ngừng các cuộc tập trận thường niên mà Bình Nhưỡng vẫn xem là cuộc tổng duyệt cho một cuộc xâm lược miền Bắc.

* Ngày 13-3, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận giả định trên máy tính mang tên “Giải pháp then chốt”, và kéo dài đến hết ngày 24-3.

Theo hãng thông tấn Yonhap, động thái này diễn ra trong bối cảnh tình trạng căng thẳng gia tăng với CHDCND Triều Tiên. Lực lượng và thiết bị quân sự được huy động tham gia cuộc tập trận “Giải pháp then chốt” lần này được tăng cường hơn so với các cuộc tập trận trước.

Liên quân Hàn - Mỹ cũng có kế hoạch tăng cường giám sát và cảnh giác trước các hành động khiêu khích quân sự của Triều Tiên.

Đặc biệt, việc Mỹ triển khai tới bán đảo Triều Tiên nhiều phương tiện vũ khí chiến lược trong thời gian diễn ra cuộc tập trận chung “Đại bàng Non” (bắt đầu diễn ra hôm 1-3) và “Giải pháp then chốt” nhằm nâng cao sức mạnh răn đe quân sự đối với Triều Tiên.

Nguồn tin cũng cho biết, hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ USS Carl Vison cũng tham gia các cuộc tập trận chung này.

Theo Yonhap

;
.