123
Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất

Thứ Sáu, 10/03/2017, 22:45 [GMT+7]
In bài này
.
Quyền Chánh án Tòa án Hiến pháp Lee Jung-mi và Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye.
Quyền Chánh án Tòa án Hiến pháp Lee Jung-mi và Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye.

Trong phán quyết dài 20 phút được truyền hình trực tiếp ngày 10-3, Quyền Chánh án Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc Lee Jung-mi cho biết: “Các hành động của Tổng thống Park Geun-hye đã gây những ảnh hưởng tiêu cực và hậu quả nghiêm trọng và việc phế truất bà đem lại những hiệu quả rất lớn nhằm bảo vệ Hiến pháp”.

Tổng thống Park bị đình chỉ chức vụ từ khi Quốc hội quyết định luận tội bà vào ngày 9-12-2016, với các cáo buộc để người bạn thân Choi Soon-sil can thiệp công việc nhà nước, đồng lõa với bà Choi tống tiền các tập đoàn và bỏ bê nhiệm vụ trong vụ chìm phà Sewon năm 2014 làm hơn 300 người chết.

Phán quyết của 8 thẩm phán Tòa án Hiến pháp cáo buộc bà Park đã “che giấu hoàn toàn” sự liên quan của bà Choi trong công việc nhà nước, rằng bà Park đã không chỉ phủ nhận cáo buộc mà còn chỉ trích họ. Bà Park đã giúp bà Choi theo đuổi lợi ích cá nhân trong 40 năm bằng cách hỗ trợ bà Choi thành lập các công ty khác nhau và bà Park đã “liên tục” vi phạm luật pháp và Hiến pháp trong suốt nhiệm kỳ tổng thống từ tháng 2-2013.

Cùng ngày, quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã kêu gọi người dân cũng như các đảng phái chính trị chấp nhận phán quyết của Tòa án Hiến pháp về việc phế truất Tổng thống Park Geun-hye, và cùng nhau chung sức khôi phục tình đoàn kết dân tộc và đưa đất nước tiến lên sau vụ bê bối chính trị nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này.

Trong một diễn biến liên quan, chỉ vài giờ sau khi Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ra phán quyết phế truất Tổng thống, Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) đã bắt đầu nhận đơn đăng ký của các ứng cử viên cho cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Dự đoán, cuộc bầu cử tổng thống kế nhiệm bà Park phải được tổ chức trong vòng 60 ngày và có thể được tổ chức vào ngày 9-5.

THIỆN NGUYỄN

;
.