123
Ngoại trưởng Rex Tillerson: Triều Tiên "không cần sợ" Mỹ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ngoại trưởng Rex Tillerson: Triều Tiên "không cần sợ" Mỹ

Thứ Năm, 16/03/2017, 23:05 [GMT+7]
In bài này
.
 Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Ngày 16-3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã lên tiếng kêu gọi Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình, đồng thời trấn an Bình Nhưỡng “không cần sợ” Mỹ. Tuyên bố trên được ông Tillerson đưa ra sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida ở Tokyo, nơi hai quan chức đã thảo luận các cách tiếp cận mới khả thi để đối phó với Bình Nhưỡng. Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh mối đe dọa đang gia tăng từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên cho thấy sự cần thiết chắc chắn về một “phương thức mới”.

Phát biểu tại buổi họp báo, Ngoại trưởng Tillerson tuyên bố: “Triều Tiên và người dân nước này không phải sợ Mỹ hoặc các nước láng giềng trong khu vực vốn chỉ muốn sống hòa bình với Triều Tiên. Theo đó, Mỹ kêu gọi Triều Tiên từ bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của mình đồng thời kiềm chế không để xảy ra thêm bất kỳ hành động khiêu khích nào”.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Tillerson thừa nhận rằng những nỗ lực trên mặt trận ngoại giao và trên các mặt trận khác mà Mỹ thực hiện trong vòng 20 năm qua nhằm khiến Triều Tiên giải trừ vũ khí hạt nhân đã thất bại. Tuy nhiên, ông Tillerson không đề cập chi tiết về cách thức mà chính quyền Tổng thống Trump, hiện đang trong quá trình đánh giá chính sách, sẽ xử lý vấn đề này như thế nào. Ngoại trưởng Tillerson đã mô tả các chương trình vũ khí (của Triều Tiên) là “nguy hiểm và không hợp pháp”.

KIM NHẬT

;
.