123
Mỹ đề nghị Nga lập tức chấm dứt sáp nhập Crimea - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mỹ đề nghị Nga lập tức chấm dứt sáp nhập Crimea

Thứ Sáu, 17/03/2017, 23:29 [GMT+7]
In bài này
.
Lễ hội kỷ niệm mùa xuân Crimea tại Simferopol. Ảnh: AFP
Lễ hội kỷ niệm mùa xuân Crimea tại Simferopol. Ảnh: AFP

Ngày 17-3, Mỹ tiếp tục lên án việc Nga sáp nhập Crimea, cam kết sẽ duy trì các biện pháp trừng phạt liên quan cho đến khi Nga trả lại bán đảo chiến lược trên Biển Đen này cho Ukraine.

Trong một tuyên bố nhân kỷ niệm 3 năm Nga sáp nhập Crimea, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói Mỹ không công nhận cuộc trưng cầu dân ý của Nga ngày 16-3-2014 cũng như việc Nga sáp nhập Crimea. Ông nhấn mạnh: “Một lần nữa, chúng tôi tái khẳng định cam kết của mình đối với chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Ngoài ra, Mỹ cũng kêu gọi Nga ngừng các nỗ lực đàn áp tự do ngôn luận, hội họp hòa bình, đoàn thể, tôn giáo của người Tatar ở Crimea, người thiểu số Ukraine, các nhà hoạt động và nhà báo ủng hộ Ukraine.

Về phần Nga, ngày 16-3, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov khẳng định Moskva sẽ không ký giao ước với phía Mỹ về vấn đề bán đảo Crimea để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. Ông Peskov nhấn mạnh rằng việc mặc cả với Mỹ về Crimea là điều không thể, cũng như sẽ không có chuyện Crimea tiến hành thêm một lần trưng cầu ý dân nữa.

TTXVN

;
.