123
Khủng hoảng ngoại giao Thổ Nhỹ Kỳ - Hà Lan - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Khủng hoảng ngoại giao Thổ Nhỹ Kỳ - Hà Lan

Chủ Nhật, 12/03/2017, 22:51 [GMT+7]
In bài này
.
Người Thổ Nhĩ Kỳ tại Hà Lan biểu tình bên ngoài lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Rotterdam ngày 11-3.
Người Thổ Nhĩ Kỳ tại Hà Lan biểu tình bên ngoài lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Rotterdam ngày 11-3.

Ngày 12-3, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tuyên bố nước này sẽ đáp trả bằng “những phương thức mạnh tay nhất” trước các động thái của Hà Lan cấm chuyến bay của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hạ cánh và ngăn gia đình của quan chức này vào lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Rotterdam.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Yildirim nhấn mạnh: “Thổ Nhĩ Kỳ kịch liệt phản đối tình hình trên và đã truyền đạt tới giới chức Hà Lan rằng sẽ có hành động đáp trả mạnh tay... Chúng tôi sẽ đáp trả hành vi không thể chấp nhận này”.

Căng thẳng đã bùng phát trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan khi ngày 11-3, Chính phủ Hà Lan đã không cho phép Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu bay đến thành phố Rotterdam nhằm vận động cộng đồng Thổ Nhĩ Kỳ tại đây ủng hộ kế hoạch cải cách hiến pháp theo đề xuất của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Tiếp đó, ngày 12-3, Bộ trưởng Các chính sách xã hội và gia đình Thổ Nhĩ Kỳ, bà Fatma Betul Sayan Kaya, cùng gia đình cũng đã được hộ tống trở lại biên giới Đức, sau khi đoàn xe của vị quan chức này cố tìm cách đến Rotterdam bằng đường bộ khi chưa có sự đồng ý của phía Hà Lan.

Bộ trưởng Kaya và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu có kế hoạch đến Hà Lan để tham dự một cuộc míttinh quy mô lớn, do người dân gốc Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức để vận động cho cuộc trưng cầu dân ý về dự luật sửa đổi Hiến pháp của Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến diễn ra vào ngày 16-4 tới, giúp tăng quyền lực cho Tổng thống Tayyp Erdogan.

Cả hai quan chức này đều đã bị từ chối nhập cảnh vì lý do tới Hà Lan để vận động chính trị.  Động thái của Hà Lan đã vấp phải sự chỉ trích mạng mẽ từ Thổ Nhĩ Kỳ. Trong ngày 11-3, Thổ Nhĩ Kỳ đã phong tỏa Đại sứ quán Hà Lan tại Ankara và Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại Istanbul vì “lý do an ninh”. Tổng thống Erdogan đã chỉ trích mạnh mẽ Hà Lan, đồng thời tuyên bố Ankara sẽ trả đũa bằng cách cấm các chính trị gia Hà Lan bay tới Thổ Nhĩ Kỳ.

HÀ AN

;
.