123
Hàng ngàn người Venezuela vượt biên sang Brazil - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hàng ngàn người Venezuela vượt biên sang Brazil

Chủ Nhật, 12/03/2017, 22:51 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 12-3, theo thông báo của Hiệp hội người Venezuela tại Brazil, số lượng công dân Venezuela vượt biên sang Brazil để tìm việc làm, chăm sóc y tế và thực phẩm đã vượt mức 3.000 người trong năm 2016.

Trao đổi với báo giới địa phương, Chủ tịch hiệp hội trên, ông Arcángel Martínez khẳng định giới chức Brazil đã tạo điều kiện thuận lợi để những người dân đang tìm cách “bỏ trốn” khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng tại quê nhà này được nhập cảnh và định cư tạm thời.

Ông Martínez cho biết một nghị quyết mới đây của Hội đồng Nhập cư quốc gia Brazil cho phép cấp quy chế cư trú tạm thời lên tới 2 năm cho một công dân của một nước có biên giới với Brasil nhập cảnh qua đường bộ.

Bên cạnh đó, cơ quan kiểm sát Brazil cũng thông báo những công dân Venezuela nhập cảnh vào nước này tại bang phía Bắc Roraima vì lý do kinh tế có thể được làm thủ tục cư trú tạm thời mà không cần phải xin quy chế tị nạn như trước đây.

Do quy định ưu tiên xét cấp cư trú dài hạn cho người xin tị nạn nên số lượng người Venezuela xin quy chế này tại Brazil đã tăng vọt từ mức chỉ có 1 trường hợp vào năm 2010 lên 1.805 trường hợp vào năm ngoái.

(Theo Vietnamplus)

;
.