123
Chuyện về 300 người Do Thái thoát khỏi Phát xít Đức - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chuyện về 300 người Do Thái thoát khỏi Phát xít Đức

Thứ Tư, 15/03/2017, 23:13 [GMT+7]
In bài này
.
Bà Antonina cùng chồng là Jan Zabinski đã cứu được nhiều người Do Thái.
Bà Antonina cùng chồng là Jan Zabinski đã cứu được nhiều người
Do Thái.

Lòng dũng cảm khó tin của một giám đốc sở thú và vợ ông đã cứu mạng sống của 300 người Do Thái ở Warsaw, Ba Lan khỏi tay phát xít Đức. Cặp vợ chồng này đã được khắc họa trong bộ phim bom tấn mới do nữ diễn viên giành giải Quả cầu vàng Jessica Chastain thủ vai.

Hai vợ chồng giám đốc sở thú là Jan và Antonina Zabinski. Họ quản lý sở thú Warsaw suốt Thế chiến hai và tạo ra một loạt nơi trú ẩn bí mật cho người Do Thái đang chạy trốn các “biệt đội tử thần” của phát xít.

Một trong số đó là Moshe Tirosh, người tới sở thú Warsaw vào mùa đông giá lạnh năm 1934. Ông Tirosh và gia đình trong lúc trốn các đội quân phát xít Đức đã vào sở thú và gặp hai vợ chồng Giám đốc Zabinski. Trong suốt 3 tuần tiếp đó, bố mẹ ông Tirosh trốn trong chuồng khỉ, còn ông và em gái sống trong tầng hầm căn nhà của ông bà Zabinski. Cả nhà họ đã sống sót. Đối với ông Tirosh và gia đình cũng như nhiều người khác, sở thú và nhà của ông bà Zabinski đã trở thành “con tàu Noah” thời hiện đại. Ông kể: “Tôi dành toàn bộ thời gian ở cạnh em gái. Mọi việc tôi cần đảm bảo là sao cho con bé không khóc hay hét lên”. Ông nói rằng khi đó ông 6 tuổi và phải dùng tay để bịt miệng cô em gái 4 tuổi suốt nhiều giờ liền. Đến nỗi, bây giờ mỗi khi ông lại gần em gái, bà lại tự động lùi lại như thể sắp bị anh trai bịt miệng. Thời đó, hai anh em họ không thể ra ngoài vì quá nguy hiểm nên suốt ngày phải ẩn nấp. Ông vẫn nhớ lời bố: “Để sống, con cần phải rất yên lặng”.

Trong thời gian ở hầm nhà ông bà Zabinski, ông Tirosh chứng kiến nhiều người ra vào liên tục, ở một đêm hay lâu hơn. Dù cả nhà trốn suốt 3 tuần ở sở thú, anh em ông Tirosh chỉ được gặp bố mẹ có một lần. Lần đó, bà Zabinski đưa bố mẹ lên gác gặp hai con vài phút rồi lại quay về chỗ trốn trong chuồng khỉ. Họ được con trai của ông bà Zabinski là Ryszard mang thức ăn 3 lần mỗi ngày. Ryszard cũng mang cả chất thải của khách ra ngoài và chăm sóc họ.

Teresa Zabinska-Zawadzki, con gái của vợ chồng Zabinski nay đã 73 tuổi, kể lại: “Nếu quân Đức biết bố mẹ tôi đang làm gì, họ sẽ bị hành quyết và tất cả chúng tôi cũng vậy”. Khi quân Đức tới, mẹ sẽ bật một vở nhạc kịch tên là Go to Crete để báo động cho mọi người biết nguy hiểm cận kề.

Mỗi khi nghe thấy vở nhạc kịch, các vị khách Do Thái trong nhà ông bà Zabinski sẽ vào nơi trốn. Người trốn trên gác mái, người trong tủ quần áo. Có người lại bò qua đường hầm bé xíu ở tầng hầm để ra vườn, rồi trốn trong các bụi cây, chuồng thú.

Mật vụ và lính Đức thường xuyên tới nhà của ông bà Zabinski. Chỉ khi nào bóng dáng chúng đã mất dạng, bà Zabinski mới bật bản nhạc Mazurka của Chopin để báo hiệu đã an toàn và họ có thể rời chỗ trốn. Thời điểm nào cũng vậy, luôn có khoảng 15 người trốn trong các chuồng thú và trong tầng hầm căn nhà.

Trong tháng 3, bộ phim về vợ chồng Zabinski dựa theo cuốn sách “The Zookeppers Wife (Vợ người trông sở thú) của tác giả Diane Ackerman xuất bản năm 2007 sẽ ra mắt tại Warsaw. Ông Jonny Daniels thuộc quỹ từ thiện From the Depths nói: “Gia đình Zabinski đã cứu hơn 300 người. Lòng dũng cảm tuyệt đối của họ khi đối mặt với cái chết nếu bị bắt là điều không thể đong đếm được”.

NHẬT MINH
(tổng hợp)

;
.