123
Chính phủ Philippines và lực lượng nổi dậy nối lại hòa đàm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chính phủ Philippines và lực lượng nổi dậy nối lại hòa đàm

Chủ Nhật, 12/03/2017, 22:51 [GMT+7]
In bài này
.
Phiến quân cánh tả ở Philippines.
Phiến quân cánh tả ở Philippines.

Ngày 12-3, cố vấn Tổng thống Philippines về tiến trình hòa bình, ông Jesus Dureza, thông báo chính phủ và lực lượng nổi dậy cánh tả đã nhất trí nối lại đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt cuộc nổi dậy kéo dài 48 năm qua.

Trên tài khoản cá nhân Facebook của mình, ông Dureza cho biết vòng đàm phán thứ tư giữa Chính phủ Philippines với lực lượng Quân đội nhân dân mới/Mặt trận Dân tộc dân chủ sẽ được tổ chức vào đầu tháng 4 tới. Một lệnh ngừng bắn đơn phương sẽ được khôi phục trước vòng đàm phán và có hiệu lực khi lực lượng liên quan được thông báo. Hai bên cũng nhất trí tiến hành vòng hòa đàm chính thức lần thứ 5 vào tháng 6.

Theo ông Dureza, thỏa thuận trên là kết quả của các cuộc đàm phán không chính thức diễn ra trong 2 ngày 10 và11-3 tại Utrecht, Hà Lan. Vị cố vấn này cho biết thêm lệnh ngừng bắn đơn phương sẽ là tiền đề cho một thỏa thuận ngừng bắn song phương tạm thời sau khi các bên nhất trí về các quy định cũng như cơ chế liên quan.

Thông báo về việc nối lại các cuộc hòa đàm được đưa ra hơn một tháng sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte ra lệnh kết thúc đàm phán và phát động một cuộc chiến tổng lực chống lại lực lượng nổi dậy.

Theo quân đội Philippines, hiện nay, lực lượng chống đối nói trên đã suy giảm đáng kể, xuống còn gần 4.000 tay súng so với con số 26.000 tay súng cách đây hơn 3 thập kỷ.

NAM ANH

;
.