123
Chính phủ Nhật Bản và TEPCO phải chịu trách nhiệm sự cố Fukushima - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chính phủ Nhật Bản và TEPCO phải chịu trách nhiệm sự cố Fukushima

Thứ Sáu, 17/03/2017, 23:29 [GMT+7]
In bài này
.
Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.
Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.

Ngày 17-3, một tòa án ở Nhật Bản ra phán quyết cho rằng chính phủ Nhật Bản và Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) phải chịu trách nhiệm về việc sơ suất để xảy ra sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 hồi năm 2011.

Tòa án quận Maebashi ở tỉnh Gunma, miền Trung Nhật Bản, ra phán quyết yêu cầu chính quyền trung ương và TEPCO - công ty điều hành nhà máy Fukushima - phải bồi thường tổng cộng 38,55 triệu yen (khoảng 340.000 USD) cho bên nguyên đơn gồm 137 người dân Fukushima vì những đau khổ mà họ phải chịu khi buộc phải rời bỏ nhà cửa do rò rỉ phóng xạ từ lò phản ứng của nhà máy Fukushima sau khi xảy ra trận động đất, sóng thần ngày 11-3-2011.

Theo phán quyết của tòa án, chính quyền Tokyo nên dùng quyền lập quy của mình đối với TEPCO để buộc công ty này triển khai các biện pháp phòng ngừa dựa trên những dự đoán trước đây về khả năng xảy ra các trận động đất và sóng thần cấp độ mạnh trong khu vực. Tòa án quận Maebashi cũng cho rằng TEPCO lẽ ra phải chuẩn bị một số nguồn điện dùng trong trường hợp khẩn cấp nhằm ngăn chặn thảm họa xảy ra.

Những người dân sơ tán khỏi Fukushima đã nộp đơn kiện tập thể lên 18 tỉnh ở Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên một tòa án công nhận nhà nước phải chịu trách nhiệm vì gây ra những thiệt hại cho những người sơ tán trong thảm họa động đất, sóng thần năm 2011.

Theo AP

;
.