123
Triệu tập cựu thư ký của Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Triệu tập cựu thư ký của Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye

Thứ Sáu, 17/02/2017, 22:29 [GMT+7]
In bài này
.
Ông Woo Byung-soo, cựu thư ký của Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye.
Ông Woo Byung-soo, cựu thư ký của Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye bị triệu tập.

* Bắt giữ Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong

Ngày 17-2, các công tố viên Hàn Quốc điều tra vụ bê bối của Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye đã thông báo kế hoạch triệu tập cựu thư ký của bà này, ông Woo Byung-soo, vốn đảm nhiệm công tác điều tra các quan chức cấp cao của chính phủ cũng như giám sát các cơ quan tình báo và công tố của nước này. Ông Woo Byung-soo sẽ được triệu tập với danh nghĩa là một nghi can phạm tội lạm dụng quyền lực.

Ông Woo Byung-soo - người từng được giao nhiệm vụ giám sát các quan chức cấp cao về vấn đề tham nhũng, cũng như giám sát các cơ quan tình báo và công tố - bị tình nghi phạm tội lạm dụng quyền lực nhằm cản trở cuộc điều tra thảm họa chìm phà Sewol xảy ra hồi đầu năm 2014 làm 304 người, phần lớn là học sinh, thiệt mạng. Ông này cũng được cho là đã tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc điều tra của các công tố viên nhà nước nhằm bảo vệ Tổng thống Park Geun-hye, người vắng mặt trong 7 giờ đầu tiên khi con phà này bắt đầu chìm.

Theo người phát ngôn Lee Kyu-chul, ngoài cáo buộc lạm quyền, ông Woo Byung-soo rất có thể còn bị cáo buộc không làm tròn nhiệm vụ thanh tra các quan chức cấp cao khi cố tình làm ngơ trước sự can thiệp vào các vấn đề nhà nước của bà Choi Soon-sil, bạn thân lâu năm của Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye.

* Sáng 17-2, Tòa án Trung tâm Seoul chính thức ban hành lệnh bắt giữ Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong vì tội hối lộ, tham nhũng và khai man trong vụ bê bối liên quan Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil của bà.

Trong yêu cầu lệnh bắt giữ lần thứ 2, nhóm công tố viên độc lập bổ sung cáo cáo buộc với Lee, gồm che giấu tiền phạm tội và vi phạm luật chuyển giao tài sản ở nước ngoài trong quá trình đưa hối lộ cho Choi. Sau phán quyết của tòa án, tỷ phú Lee sẽ ở lại trung tâm tạm giữ ở Uiwang, Nam Seoul, nơi ông đã chờ đợi phán quyết sau khi bị thẩm vấn lần thứ 2 hôm 13-2.

Theo nhóm công tố viên đặc biệt, Lee đã đưa hoặc cam kết đưa hối lộ khoảng 43 tỷ won (36,3 triệu USD) cho Choi để đổi lấy sự ủng hộ của chính phủ trong vụ sáp nhập 2 chi nhánh Samsung trong năm 2015.

Theo Yonhap, TTXVN

;
.