123
Thị trấn dưới lòng đất - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thị trấn dưới lòng đất

Thứ Sáu, 06/01/2017, 10:44 [GMT+7]
In bài này
.
Cuộc sống thường nhật của một gia đình ở thị trấn ngầm Coober Pedy.
Cuộc sống thường nhật của một gia đình ở thị trấn ngầm Coober Pedy.

Ở giữa vùng xa xôi hẻo lánh Outback của nước Úc là một thị trấn, nơi có những ống khói mọc lên từ mặt đất và những biển hiệu lớn màu đỏ cảnh báo “cẩn thận hố sâu”. Đó là Coober Pedy, thị trấn được gọi với cái tên thị trấn dưới lòng đất.

Coober Pedy nằm ở phía nam Australia, cách Adelaide 850km về phía bắc. Không chỉ nằm ở “vùng sâu vùng xa”, nơi đây còn có điều kiện khí hậu khắc nghiệt khi mùa đông thì lạnh giá còn mùa hè nóng như thiêu đốt, nhiệt độ luôn ở mức 37-45 độ C. Cái tên Coober Pedy bắt nguồn từ ngôn ngữ của những người thổ dân địa phương có nghĩa là “cái hố của người da trắng”. Năm 1915, khi những người tìm vàng phát hiện ra trữ lượng lớn ngọc mắt mèo (opal), nơi đây bắt đầu nổi tiếng. Cư dân nhiều nơi đổ xô đến đây khai thác và tạo ra vô số những hố rỗng trong lòng đất. Bởi vậy mà Coober Pedy còn được biết đến là “thủ đô của ngọc mắt mèo trên thế giới”.

Opal là một khoáng vật quý hiếm hơn cả hồng ngọc và kim cương. Trước đây, chúng được dùng làm vật liệu trang trí ở các đền đài và cung điện. Ngày nay, opal được xem là một món hàng trang sức có giá trị cao. Chính vì giá trị lớn của opal nên những người khai thác mỏ theo dạng thủ công nơi đây đã xây dựng những ngôi nhà trong hầm từ chính những hố rỗng ban đầu để phục vụ mục đích khai thác là chính. Theo thời gian, công việc tìm kiếm ngày càng trở nên quy mô hơn. Họ tiếp tục mở rộng diện tích tìm kiếm và nhiều ngôi nhà lớn được xây dựng. Dần dần, những ngôi nhà xây dựng theo dạng hầm trú ẩn tạm thời đã trở thành một khu dân cư nhộn nhịp dưới lòng đất. Đây chính là lý do mà bất cứ du khách nào đến Coober Pedy cũng không khỏi ngạc nhiên bởi hàng trăm khối hình trụ nhô lên mặt đất. Đó là những ống thông khói và trục thông gió của căn nhà dưới lòng đất. Nơi đây cũng trở thành địa điểm lý tưởng cho ai muốn trốn cái nóng “như thiêu như đốt” ở Coober Pedy.

Nhờ những căn nhà này, cư dân Coober Pedy tránh được những cơn bão bụi theo mùa và thời tiết khắc nghiệt đôi khi lên đến 51 độ C trong bóng râm, cũng như mang lại sự ấm áp trong mùa đông và mát mẻ giữa mùa hè. Cho dù nhiệt độ trên mặt đất có đạt tới ngưỡng 51 độ C vào mùa hè hay dưới 0 độ vào mùa đông thì nhiệt độ ở những ngôi nhà trong lòng đất luôn luôn giữ một mức ổn định - khoảng 24 độ C, độ ẩm 20%.

Dù nằm sâu trong lòng đất nhưng nơi đây cũng không khác gì một thị trấn bình thường trên mặt đất: có nhà ở với tất cả trang thiết bị thiết yếu, những cửa hàng trang sức, siêu thị, phòng bida, quán bar, bể bơi, khách sạn, nhà thờ, nghĩa địa, mạng Internet. Đặc biệt, ở đây còn có cả một bảo tàng nghệ thuật ngầm (Old Time Mine) từng là hang đá cổ, bên trong có nhiều tầng opal được lưu giữ lại, phản ánh một giai đoạn lịch sử của Coober Pedy.

Thập niên 1980, Umberto Colo, một cư dân của Coober Pedy, đã nhận thấy tiềm năng du lịch của cuộc sống ngầm nơi đây và xây dựng nên khách sạn đầu tiên trong lòng đất. Gần như ngay lập tức, du khách bắt đầu tìm đến Coober Pedy để được trải nghiệm cuộc sống khác lạ trong lòng đất. Những năm tiếp theo, các nhà trọ, quán xá, cửa hiệu, bảo tàng... tiếp tục được xây dựng ngầm để đáp ứng nhu cầu cho các du khách hiếu kỳ. Chi phí để nghỉ lại qua đêm trong khách sạn ngầm Desert Cave khoảng 150 USD một đêm.

Bên cạnh đó, thị trấn cũng có sân golf, tuy nhiên, sân golf không có… cỏ vì lượng mưa rất ít. Ở những nơi khác xung quanh thị trấn, du khách có thể tham gia nhiều trải nghiệm, như: tham quan nhà thờ nằm sâu 16,8m dưới lòng đất; đọc một cuốn sách hay trong nhà sách của thị trấn; thưởng thức những ly rượu, ly bia với bạn bè trong quán bar ngầm của địa phương…

AN HÒA
(tổng hợp)

;
.