123
Thái Lan có thể phải lùi cuộc bầu cử tới tháng 4-2018 - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thái Lan có thể phải lùi cuộc bầu cử tới tháng 4-2018

Thứ Ba, 03/01/2017, 21:44 [GMT+7]
In bài này
.

Hội đồng Lập pháp Thái Lan mới cho biết, lộ trình cải cách khôi phục nền dân chủ đầy đủ sẽ bị chậm lại, cuộc tổng tuyển cử dự kiến tổ chức vào cuối năm nay, có thể phải lui tới tháng 4-2018.

Tướng Somjet Boonthanom, thành viên Hội đồng Lập pháp cho biết, hiện nay Ủy ban soạn thảo Hiến pháp (CDC) đang xây dựng các bộ luật hữu cơ và cần thêm 8 tháng nữa để hoàn thành 10 bộ luật này.

Tiếp đó Hội đồng Lập pháp có 2 tháng để xem xét, điều chỉnh, bổ sung và thông qua các bộ luật hữu cơ. Sau khi Nhà vua phê chuẩn Hiến pháp mới và hoàn thành các bộ luật hữu cơ, Ủy ban bầu cử (EC) và các đảng phái chính trị sẽ có 150 ngày (5 tháng) cho công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử và tranh cử. Vì vậy, để tiến tới cuộc tổng tuyển cử dân sự sẽ cần thêm ít nhất 15 tháng nữa.

Đến nay, Hội đồng vì Trật tự và Hòa bình Quốc gia (NCPO) chưa đưa ra thông báo chính thức nào, tuy nhiên viễn cảnh về một cuộc bầu cử dân sự dự kiến vào cuối năm nay khó có thể thực hiện được. Các đảng phái chính trị đang yêu cầu NPCO và chính quyền quân sự sớm đưa ra lời cam kết thực hiện đúng lộ trình cải cách đã đề ra.

XUÂN HÙNG

;
.