123
Người dân Philippines tín nhiệm Tổng thống Duterte - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Người dân Philippines tín nhiệm Tổng thống Duterte

Thứ Sáu, 06/01/2017, 22:55 [GMT+7]
In bài này
.

* Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thăm tàu chiến Nga

Kết quả cuộc thăm dò dư luận độc lập được công bố ngày 6-1 cho thấy, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiếp tục nhận “mức tín nhiệm và ủng hộ của đại đa số người dân”.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận tại Philippines do hãng Nghiên cứu châu Á Pulse tiến hành từ ngày 6 đến 11-12 vừa qua, có đến 83% trong số 1.200 người trả lời vấn đánh giá tốt những việc ông Duterte đã thực hiện kể từ khi ông nhậm chức Tổng thống từ tháng 6-2016. Như vậy, đánh giá tích cực của người dân đối với ông Duterte giữ nguyên trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12-2016.

Xét về khu vực địa lý và tầng lớp kinh tế-xã hội, kết quả cuộc thăm dò dư luận trên cho biết phần lớn người dân sống ở đảo Mindanao, miền Nam Philippines, ủng hộ ông Duterte, với 91% những người được hỏi tại đây tán thành ông Duterte và 92% bày tỏ tin tưởng lãnh đạo này. Thành phố Davao thuộc đảo Mindanao là nơi ông Duterte giữ chức Thị trưởng trong hơn 22 năm trước khi ông trở thành Tổng thống Philippines.

* Ngày 6-1, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đi thăm một trong hai tàu chiến của Nga, đang cập cảng Manila. Đây là một cử chỉ nữa thể hiện mối quan hệ đang ấm lên với Moskva trong bối cảnh nhà lãnh đạo quốc gia Đông Nam Á thay đổi chính sách đối ngoại theo hướng xa rời đồng minh lâu năm là Mỹ.

Phó Đô Đốc Eduard Mikhailov, Phó Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Nga, và Đại sứ Nga Igor Khovaev đã tháp tùng ông Duterte cùng một số thành viên Nội các Philippines lên thăm tàu khu trục chống ngầm “Đô đốc Tributs”.

Hiện Nga đang để ngỏ khả năng tiến hành các cuộc tập trận chung với Philippines và đã triển khai tàu “Đô đốc Tributs” và tàu chở dàu Boris Butoma tới Manila trong chuyến thăm thiện chí kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ đêm 2-1.

Theo TTXVN

;
.