123
Iraq mở chiến dịch giải phóng các tỉnh miền Tây khỏi IS - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Iraq mở chiến dịch giải phóng các tỉnh miền Tây khỏi IS

Thứ Năm, 05/01/2017, 22:45 [GMT+7]
In bài này
.
Lực lượng Iraq làm nhiệm vụ ở khu vực phía đông Mosul.
Lực lượng Iraq làm nhiệm vụ ở khu vực phía đông Mosul.

Các lực lượng vũ trang Iraq ngày 5-1 đã mở chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giải phóng những thị trấn còn nằm trong tay nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Tây nước này, gần biên giới Syria.

Một trong những chỉ huy chiến dịch, Trung tướng Qassem Mohammedi cho biết, chiến dịch quân sự đã được bắt đầu tại các khu vực miền Tây của tỉnh Al-Anbar nhằm giải phóng những vùng này khỏi sự chiếm đóng của IS.

Chiến dịch có sự tham gia của sư đoàn 7 thuộc lực lượng Quân đội Iraq, cảnh sát và các bộ lạc địa phương, với sự yểm trợ của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu.

Năm 2016, các lực lượng Iraq đã giành lại được quyền kiểm soát những vùng lãnh thổ rộng lớn của tỉnh Al-Anbar, đặc biệt là thủ phủ Ramadi và thành phố Fallouja. Tuy nhiên, an ninh tại khu vực sa mạc rộng lớn giáp giới Syria, Jordan và Saudi Arabia này vẫn rất bấp bênh, với sự xuất hiện thường xuyên của các tay súng IS.

Hàng nghìn binh sĩ Iraq hiện đang được huy động  cho chiến dịch giải phóng Mosul ở miền Bắc, được xem là thành trì lớn cuối cùng của IS tại Iraq.

THU HOÀI

;
.