123
Chính phủ Syria sẵn sàng đàm phán với các nhóm đối lập - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chính phủ Syria sẵn sàng đàm phán với các nhóm đối lập

Thứ Hai, 09/01/2017, 23:38 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 9-1, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố chính phủ của ông sẵn sàng thảo luận “mọi vấn đề” trong các cuộc đàm phán hòa bình dự kiến sẽ diễn ra tại Kazakhstan. Tuy nhiên, ông Assad cho biết hiện chưa rõ ai sẽ đại diện cho phe đối lập tại các cuộc đàm phán này và thời gian cụ thể cũng chưa được ấn định.

Theo hãng thông tấn SANA, trả lời phỏng vấn truyền thông Pháp ngày 8-1 nhân chuyến thăm Syria của một đoàn nghị sĩ Pháp, Tổng thống Assad nhấn mạnh Chính phủ Syria sẵn sàng thảo luận cả vai trò của ông trên cương vị tổng thống, nhưng cũng khẳng định vị trí của ông “có liên quan đến Hiến pháp”. Vì vậy, nếu phe đối lập muốn thảo luận vấn đề vai trò Tổng thống của ông thì họ sẽ phải thảo luận vấn đề Hiến pháp. Ông Bashar al-Assad nói thêm rằng bất kỳ vấn đề lập hiến nào cũng phải được giải quyết thông qua trưng cầu ý dân và nhân dân Syria có quyền bầu ra nhà lãnh đạo hợp pháp của đất nước.

Ngày 8-1, một thành viên của đoàn nghị sĩ Pháp đang ở thăm Syria, ông Thierry Mariani cũng khẳng định việc Tổng thống Syria bày tỏ lạc quan về cuộc đàm phán hòa bình dự kiến diễn ra vào cuối tháng này tại thủ đô Astana của Kazakhstan và tuyên bố sẵn sàng đàm phán với gần 100 nhóm phiến quân chống lại chính quyền Damascus, ngoại trừ các tổ chức thánh chiến.

Hiện quân đội Syria đã nối lại chiến dịch quân sự tại Wadi Barada, phía Tây Bắc thủ đô Damascus của Syria, khi các tay súng phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời tại khu vực này mới đạt được trước đó 2 ngày. Khu vực Wadi Barada, còn được biết đến với tên gọi khác là thung lũng Barada, vốn là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho hơn 5 triệu người dân tại thủ đô Damascus.

TÂY NAM

;
.