123
Tăng cường hợp tác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
HỘI THẢO QUỐC TẾ TẠI THÁI LAN:

Tăng cường hợp tác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Thứ Năm, 29/12/2016, 22:57 [GMT+7]
In bài này
.

Từ 28 đến 29-12 tại Đại học Thammasat (Thái Lan) đã diễn ra Hội thảo quốc tế: “Hòa bình ở châu Á - Thái Bình Dương năm 2017 - Chiến lược quốc phòng và an ninh khu vực ở châu Á - Thái Bình Dương”. Tham dự hội thảo có đông đảo các học giả, chuyên gia nghiên cứu chính trị chiến lược nổi tiếng các nước Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Singapore, Philippines, Trung Quốc, Việt Nam…, các nhà ngoại giao, giới hoạch định chính sách, giới truyền thông của Thái Lan và nhiều nước.

Hội thảo gồm 8 phiên thảo luận với hơn 10 tham luận, phát biểu của các học giả, nhà nghiên cứu chính trị chiến lược... đã tập trung phân tích, đánh giá về chiến lược quốc phòng của các nước lớn tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thực trạng, tác động, ảnh hưởng của những điểm nóng xung đột trên Biển Đông, khu vực Đông Á, xung đột Ấn Độ - Pakistan… đối với khu vực; quan điểm, lập trường của Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ đối với các điểm nóng trong khu vực, nhất là vấn đề Biển Đông sau phán quyết của Tòa Trọng tài (PCA) tại La Hay (Hà Lan); vai trò hợp tác nội khối ASEAN và giữa ASEAN với các nước lớn; chính sách tái cân bằng của Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương sau khi ông Donal Trump đắc cử Tổng thống Mỹ và tác động đến tình hình Biển Đông; kêu gọi các bên liên quan tuân thủ và tôn trọng triệt để luật pháp quốc tế, tăng cường hợp tác để duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực.

Nhấn mạnh vấn đề Biển Đông là thách thức quan trọng nhất đến hòa bình, an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Giáo sư, Tiến sĩ Klaus Larres, thuộc Viện nghiên cứu cấp cao (IAS) Princeton (Mỹ) cho rằng, phán quyết của Tòa PCA về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc đã làm thay đổi cục diện Biển Đông và bày tỏ sự lo ngại khi Trung Quốc từ chối tuân thủ phán quyết của Tòa. Ông cho rằng hòa bình khu vực chỉ được thiết lập khi có sự chung tay tích cực của các nước.

Bài phát biểu của Tiến sĩ Nguyễn Toàn Thắng, Phó Giám đốc Viện Luật so sánh (Đại học Luật Hà Nội) được các học giả và những người tham gia Hội thảo đánh giá cao khi nêu rõ quan điểm của Việt Nam về vấn đề hòa bình, ổn định khu vực nói chung và vấn đề Biển Đông nói riêng. Tiến sĩ Nguyễn Toàn Thắng khẳng định Việt Nam có quyền chủ quyền và quyền phán quyết đối với vùng đặc quyền kinh tế của mình và yêu cầu các nước khác tôn trọng vùng đặc quyền này theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Lập trường của Việt Nam đối với những tranh chấp ở Biển Đông là các bên liên quan nên giải quyết bằng biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS, đồng thời các bên liên quan phải kiềm chế, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, không có các hành động đơn phương và quân sự hóa để giải quyết những tranh chấp này.

Kết thúc hai ngày Hội thảo, các học giả thống nhất rằng, một môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung, Biển Đông nói riêng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ chính trị, kinh tế, thương mại, hàng hải, hàng không và an ninh của các quốc gia trong khu vực và trên toàn thế giới.

(Theo TTXVN)

;
.