123
Xây dựng văn hóa giao thông trong giới trẻ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Xây dựng văn hóa giao thông trong giới trẻ

Thứ Hai, 29/06/2020, 22:24 [GMT+7]
In bài này
.

Thời gian qua, các cơ sở Đoàn trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền, giáo dục, vận động đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) chấp hành pháp luật về an toàn giao thông (ATGT). Qua đó góp phần hạn chế hành vi vi phạm trật tự ATGT trong ÐVTN.

ĐVTN phường Hắc Dịch, TX.Phú Mỹ lắp đặt công trình “Giao lộ an toàn - văn minh” tại chân các cột đèn tín hiệu giao thông ở các ngã ba, ngã tư trọng điểm.
ĐVTN phường Hắc Dịch, TX.Phú Mỹ lắp đặt công trình “Giao lộ an toàn - văn minh” tại chân các cột đèn tín hiệu giao thông ở các ngã ba, ngã tư trọng điểm.

NHIỀU MÔ HÌNH HIỆU QUẢ

Có dịp đi trên các tuyến đường chính thuộc địa bàn phường Hắc Dịch, TX.Phú Mỹ những ngày gần đây, nhiều người dân tỏ ra thích thú với những chiếc bảng được thiết kế bắt mắt, sinh động với nội dung “Hãy là người văn minh khi tham gia giao thông” được gắn cố định tại chân các cột đèn tín hiệu giao thông ở các ngã ba, ngã tư đường. Đó là công trình “Giao lộ an toàn – văn minh” do Đoàn phường Hắc Dịch thực hiện vào đầu tháng 5/2020.

Theo anh Vũ Xuân Trường, Bí thư Đoàn phường Hắc Dịch, thời gian qua tình trạng thanh niên từ các địa phương đi xe máy vượt quá tốc độ, không đội nón bảo hiểm, vượt đèn đỏ diễn ra khá phổ biến. Do đó, Đoàn phường đã vận động ĐVTN góp 11,2 triệu đồng để lắp đặt 16 bảng tuyên truyền cho công trình “Giao lộ an toàn – văn minh”. Qua đó, nhằm truyền tải những kiến thức và hiểu biết về văn hóa giao thông đến ĐVTN một cách gần gũi, ấn tượng và dễ nhớ nhất.

Còn tại Huyện Đoàn Đất Đỏ, cuộc thi “Tìm hiểu Luật GTĐB” cho ĐVTN bằng hình thức kết hợp sân khấu hóa thường xuyên được tổ chức. Anh Lê Minh Quan, Bí thư Huyện Đoàn Đất Đỏ cho biết, nội dung kịch bản của các tiểu phẩm tham gia cuộc thi liên quan đến Luật GTĐB, những kỹ năng nhận biết rủi ro thông qua các tình huống giao thông. Từ đó góp phần đưa những thông điệp về văn hóa giao thông đến gần hơn với ĐVTN. Bên cạnh đó, Huyện Đoàn còn phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông (Công an huyện Đất Đỏ) xây dựng bộ câu hỏi và phần liên hệ thực tế để ĐVTN nói lên quan điểm về những hành vi vi phạm Luật GTĐB, đồng thời đề xuất giải pháp trong việc xây dựng văn hóa giao thông.

ĐA DẠNG HÌNH THỨC TUYÊN TRUYỀN

ĐVTN diễu hành tuyên truyền, phổ biến Luật GTĐB trên Quốc lộ 55 (TT.Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc).
ĐVTN diễu hành tuyên truyền, phổ biến Luật GTĐB trên Quốc lộ 55 (TT.Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc).

Theo anh Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh, xác định việc kiềm chế và kéo giảm TNGT là trách nhiệm chung của toàn xã hội, Tỉnh Đoàn đã phối hợp với Ban ATGT tỉnh tổ chức ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” định kỳ hàng năm với nhiều hoạt động như: thi tìm hiểu về Luật GTĐB; thực hành lái xe an toàn; trải nghiệm lái xe an toàn trên máy giả lập 3D; thay nhớt xe máy miễn phí; thăm, tặng quà gia đình có nạn nhân bị tai nạn giao thông trên địa bàn… Tỉnh Đoàn cũng tổ chức cho các cơ sở Đoàn ký cam kết vận động ĐVTN, thiếu nhi tham gia bảo đảm trật tự ATGT.

Ngoài ra, Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn, Hội trực thuộc nhân rộng các mô hình, công trình, phần việc thanh niên tham gia bảo đảm trật tự ATGT; thành lập và duy trì 108 “Tuyến đường thanh niên tự quản”, “Đoạn đường không có tệ nạn”, 134 “Đội thanh niên xung kích vì ATGT” với sự tham gia của 7.173 ĐVTN có nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia giữ gìn trật tự ATGT tại các ngã tư và các điểm nút giao thông quan trọng. Tiêu biểu như: “Đội Thanh niên xung kích du lịch” của Thành Đoàn Vũng Tàu thường xuyên cử ĐVTN tuần tra, nhắc nhở người dân không đậu xe lấn chiếm lòng lề đường, phối hợp với Đội Cảnh sát trật tự 113 (Công an TP.Vũng Tàu) nhắc nhở, xử lý những hành vi lấn chiếm vỉa hè tại khu vực Bãi Sau; Huyện Đoàn Long Điền cử ĐVTN hướng dẫn HS, phụ huynh đi đúng phần đường của mình và ngăn chặn tình trạng bán hàng rong, lấn chiếm vỉa hè trước cổng trường giờ cao điểm… “Thời gian tới, Tỉnh Đoàn sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT cho ĐVTN theo hướng đổi mới nội dung và hình thức, trong đó chú trọng tổ chức các hội thi, hình thức sân khấu hóa nhằm thu hút đông đảo ĐVTN; củng cố, duy trì hiệu quả hoạt động của các đội thanh niên tình nguyện, nhân rộng các công trình, phần việc thanh niên tham gia bảo đảm trật tự ATGT nhằm góp phần chung tay cùng xã hội giảm thiểu đến mức thấp nhất số vụ TNGT”, anh Nguyễn Minh Triết nói.

Bài, ảnh: NHÂN ĐOÀN

;
.