123
Nhám tay trộm cắp và cách đơn giản để phòng ngừa - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nhám tay trộm cắp và cách đơn giản để phòng ngừa

Thứ Ba, 05/03/2019, 18:24 [GMT+7]
In bài này
.

CHƯA QUÊN ÁN TÙ ĐÃ LẠI BỊ BẮT

Công an TP.Vũng Tàu vừa bắt giữ Trần Lê Thanh Hùng (SN 1983, trú tại TP.Vũng Tàu) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. Bước đầu, Hùng khai nhận, khoảng 13 giờ ngày 20-2, Hùng đột nhập vào tầng 4 của một tòa nhà tại ngã 4 đường Nguyễn Văn Trỗi và đường Lê Hồng Phong (TP.Vũng Tàu) và trộm của chị Nguyễn Thị T.N (SN 1995, trú tại TP.Vũng Tàu) một chiếc túi (bên trong có hơn 3 triệu đồng tiền mặt và các giấy tờ cá nhân) Hùng lấy cho vào túi quần rồi nhanh chân tẩu thoát.

Qua trích xuất camera an ninh của tòa nhà và xác minh điều tra, lực lượng công an đã truy bắt được Hùng. Tại cơ quan công an, Hùng khai nhận, đã thực hiện nhiều vụ trộm tại TP.Vũng Tàu. Vào tháng 11-2017, Hùng từng bị TAND TP.Vũng Tàu tuyên phạt 15 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Tháng 12-2018, mới ra tù vài tháng thì Hùng đã tiếp tục phạm tội và bị bắt giữ như đã kể ở trên.

Trần Lê Thanh Hùng và tang vật các vụ trộm cắp do đối tượng này thực hiện bị cơ quan công an thu giữ.
Trần Lê Thanh Hùng và tang vật các vụ trộm cắp do đối tượng này thực hiện bị cơ quan công an thu giữ.

Theo một cán bộ điều tra Công an TP.Vũng Tàu, do không nghề nghiệp lại lười lao động, nên các đối tượng trộm cắp thường dễ tái phạm.

Ngoài đối tượng Trần Lê Thanh Hùng, ngày 20-2, Phạm Thị Thùy Trang (SN 1992, quê Tiền Giang) cũng đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP.Vũng Tàu khởi tố về hành vi trộm cắp tài sản tại tiệm tạp hóa ở số 93, Võ Trường Toản, phường 9, TP.Vũng Tàu (được tại ngoại vì đang nuôi con nhỏ). Tuy nhiên, 2 ngày sau, khoảng 19 giờ 30 phút ngày 22-2, tại đường Cô Bắc, phường 4, TP.Vũng Tàu lợi dụng sơ hở của chị Nguyễn Thị A.T (SN 1974, trú tại TP.Vũng Tàu) đối tượng Trang đã trộm 1 chiếc ĐTDĐ của chị T. Qua khai thác mở rộng, Trang khai nhận trước đó, đối tượng đã thực hiện 7 vụ trộm cắp tài sản khác của người dân trên địa bàn TP.Vũng Tàu.

NHỮNG CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ CHỐNG TRỘM

Các loại tội phạm trộm cắp thường lợi dụng sơ hở của người dân như cửa nhà khép hờ, không khóa, tài sản để ở nơi không bảo đảm an toàn, không người trông giữ… Các đối tượng trộm thường nghiên cứu thói quen, sinh hoạt của gia chủ và canh me lúc sơ hở để ra tay.

Một điều tra viên Công an TP.Vũng Tàu khuyến cáo, để phòng chống trộm, khi đi trên đường hoặc đi vào khu vực đông người (chợ, chùa, lễ hội), cần hạn chế mang theo tài sản có giá trị; không để ví tiền, điện thoại ở những nơi dễ nhìn thấy, dễ lấy. Khi lưu thông bằng xe máy, người dân nên bỏ túi xách vào cốp xe hoặc móc chặt vào xe kỹ càng. Đối với các hộ gia đình, nguyên tắc vàng là luôn phải kiểm tra kỹ cửa ra vào, cửa sổ, cửa ra ban công, cửa lên sân thượng trước khi đi ngủ hoặc khi vắng nhà.

Đối với các trụ sở cơ quan, trụ sở DN, cần trang bị camera giám sát, chuông, đèn báo động ở cổng ra vào, bố trí lực lượng bảo vệ ứng trực 24/24 giờ để chủ động, kịp thời phát hiện đối tượng nghi vấn. Khi khách đến cơ quan, DN liên hệ làm việc, lực lượng bảo vệ phải kiểm tra giấy tờ, không để các đối tượng có thể tạo ra tình huống “bất ngờ” khiến mất tập trung và che khuất tầm nhìn để đồng bọn lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội.

Bài, ảnh: SƠN KHÊ

;
.