123
Vụ tranh chấp hợp đồng CNQSD đất tại TX.Phú Mỹ: Đương sự phản đối bản án dù đã qua 2 cấp tòa xét xử - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Vụ tranh chấp hợp đồng CNQSD đất tại TX.Phú Mỹ: Đương sự phản đối bản án dù đã qua 2 cấp tòa xét xử

Thứ Tư, 02/01/2019, 16:15 [GMT+7]
In bài này
.

Bà Phạm Thị Tuyết Mai, trú tại TP.Bà Rịa, gửi đơn đến Báo Bà Rịa-Vũng Tàu phản ánh, chữ ký của bà bị giả mạo để hợp thức hóa hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (CNQSD đất) cho người khác, nhằm chiếm đoạt tài sản của gia đình bà. Phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu đã tìm hiểu vụ việc.

Bà Phạm Thị Tuyết Mai tại khu đất (thửa số 10 và 23, tờ bản đồ số 32 ở xã Châu Pha, TX. Phú Mỹ) mà bà cho rằng mình đã bị giả mạo chữ ký để hợp thức hóa hợp đồng CNQSD đất cho người khác.
Bà Phạm Thị Tuyết Mai tại khu đất (thửa số 10 và 23, tờ bản đồ số 32 ở xã Châu Pha, TX. Phú Mỹ) mà bà cho rằng mình đã bị giả mạo chữ ký để hợp thức hóa hợp đồng CNQSD đất cho người khác.

Bà Phạm Thị Tuyết Mai cho biết, bà và ông Phan Thành Nam cùng góp vốn thành lập Công ty TNHH Vân Thanh để khai thác mỏ đá tại xã Châu Pha, TX.Phú Mỹ. Năm 2009, bà Mai và ông Nam thống nhất chuyển toàn bộ vốn của mình có trong Công ty TNHH Vân Thanh cho Công ty TNHH Hoàng Minh Thông do bà Trần Thị Khuê làm đại diện pháp luật và ông Nguyễn Thành Công là thành viên.

Để thực hiện việc chuyển nhượng trên, ngày 4-8-2009, giữa bà Mai, ông Nam và bà Khuê, ông Công đã ký hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp và CNQSD đất. Hợp đồng này thể hiện bà Mai, ông Nam thỏa thuận chuyển nhượng cho bà Khuê, ông Công toàn bộ vốn góp và tài sản của Công ty TNHH Vân Thanh với tổng giá trị 12 tỷ đồng. Đồng thời, các bên còn thỏa thuận chuyển nhượng cho nhau 7 thửa đất, trong đó có 5 thửa thuộc quyền sử dụng của ông Nam và 2 thửa thuộc quyền sử dụng của bà Mai (thửa số 10 và số 23 cùng tờ bản đồ số 32 có tổng diện tích 74.044m2 tọa lạc tại xã Châu Pha, TX.Phú Mỹ), tổng trị giá CNQSD 7 thửa đất là 30 tỷ đồng.

Bà Mai khẳng định, các thửa đất số 10 và số 23 là tài sản riêng của mình, không phải là vốn góp của bà trong Công ty TNHH Vân Thanh. Tuy nhiên, để thuận tiện cho bên nhận chuyển nhượng, bà Mai thỏa thuận chuyển nhượng luôn 2 thửa đất trên cho bà Khuê, ông Công. Thỏa thuận này được ghi chung trong hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp và CNQSD đất ngày 4-8-2009. Tuy nhiên, bà Mai và bà Khuê có thỏa thuận miệng việc chuyển nhượng 2 thửa đất số 10 và 23 với giá 7,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, bà Mai mới nhận được 600 triệu đồng còn hơn 6,8 tỷ đồng bà Khuê chưa trả.

Chờ đợi lâu nhưng không thấy bên mua chuyển tiền, bà Mai đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất và Phòng TN-MT huyện Tân Thành (nay là TX.Phú Mỹ) để hỏi thông tin, mới biết bà Khuê, ông Công đã được UBND huyện Tân Thành công nhận quyền sử dụng đất các thửa số 10 và số 23 thuộc quyền sử dụng của bà Mai. Trước sự việc này, bà Mai đến UBND xã Châu Pha xin trích lục hồ sơ, phát hiện có 2 hợp đồng chuyển nhượng đất số 74 và 75 lập cùng ngày 30-10-2009 tại UBND xã Châu Pha, có người giả chữ ký của bà để hợp thức hóa hợp đồng CNQSD 2 thửa đất số 10 và số 23 cho bà Khuê, ông Công. Vì vậy, bà Mai nộp đơn khởi kiện đến TAND TX.Phú Mỹ, yêu cầu tuyên hủy 2 hợp đồng CNQSD đất số 74 và số 75 vì có sự giả  mạo chữ ký của bà; yêu cầu hủy 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiệu BA 393578 và BA 393574 do UBND huyện Tân Thành cấp cho bà Trần Thị Khuê và ông Nguyễn Thành Công.

Tại phiên tòa ngày 31-5-2018 của TAND TX.Phú Mỹ về “Tranh chấp hợp đồng CNQSD đất”, bà Khuê, ông Công trình bày: Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp và CNQSD đất ngày 4-8-2009, phía bà Khuê, ông Công đã thực hiện việc thanh toán cho Công ty TNHH Vân Thanh phần vốn góp cũng như tiền nhận chuyển nhượng 7 thửa đất đứng tên ông Nam, bà Mai. Theo đó, phía bà Mai, ông Nam đã nhận thanh toán và dùng để trả nợ cho Ngân hàng TMCP Phát triển nhà TP.Hồ Chí Minh và được phía ngân hàng ra thông báo xóa thế chấp, trong đó có các thửa đất số 10 và số 23 đứng tên bà Mai. Cùng ngày 30-10-2009, bà Mai và bà Khuê đã tiến hành ký hợp đồng CNQSD đất số 74, 75 của 2 thửa đất số 10 và 23 trước mặt người đại diện UBND xã Châu Pha. Hợp đồng này đã được UBND xã Châu Pha chứng thực.

Căn cứ các tài liệu thu thập và diễn biến xét xử tại phiên tòa ngày 31-5-2018, TAND TX.Phú Mỹ đã có Bản án dân sự sơ thẩm số 18/2018/DS-ST tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Phạm Thị Tuyết Mai đối với bà Trần Thị Khuê và ông Nguyễn Thành Công về việc yêu cầu tòa án tuyên bố 2 hợp đồng CNQSD đất số 74, 75 là vô hiệu; không hủy 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BA 393578 và số BA 393574 do UBND huyện Tân Thành cấp cho bà Khuê và ông Công.

Không đồng tình với Bản án sơ thẩm số 18/2018/DS-ST của TAND TX.Phú Mỹ, bà Mai kháng cáo lên TAND tỉnh để xử phúc thẩm. Tại Bản án phúc thẩm số 87/2018/DS-PT ngày 28-9-2018 của TAND tỉnh về “Tranh chấp hợp đồng CNQSD đất” tuyên xử không chấp nhận toàn bộ nội dung kháng cáo của bà Phạm Thị Tuyết Mai. Giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm.

Trao đổi với phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Hiến, Chánh án TAND tỉnh, nêu rõ: Trường hợp bà Phạm Thị Tuyết Mai không đồng tình với Bản án phúc thẩm số 87/2018/DS-PT của TAND tỉnh, bà Mai có thể gửi “Đơn đề nghị xem xét bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục giám đốc thẩm” đến Chánh án TAND Cấp cao để xem xét theo thẩm quyền.

Bài, ảnh: SƠN KHÊ

 

;
.