123
2 cựu Thứ trưởng Công an lĩnh án 30 và 36 tháng tù - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

2 cựu Thứ trưởng Công an lĩnh án 30 và 36 tháng tù

Thứ Tư, 30/01/2019, 18:10 [GMT+7]
In bài này
.

Chiều 30-1, TAND TP. Hà Nội đã tuyên án đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) cùng 4 đồng phạm trong vụ án “Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên phạt Phan Văn Anh Vũ 15 năm tù; Nguyễn Hữu Bách (SN 1963, cựu Đại tá, Phó Cục trưởng, Bộ Công an): 5 năm tù, tổng hợp với bản án trước đó, hình phạt chung của 2 bản án là 11 năm tù. Bị cáo Phan Hữu Tuấn (SN 1955, cựu Trung tướng, Phó Tổng cục trưởng, Bộ Công an): 5 năm tù, tổng hợp với bản án trước đó, hình phạt chung là 12 năm tù. Các bị cáo cùng phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Bị cáo Trần Việt Tân (SN 1955, cựu Thứ trưởng Bộ Công an): 36 tháng tù; bị cáo Bùi Văn Thành (SN 1959, cựu Thứ trưởng Bộ Công an): 30 tháng tù, cùng phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. 

HĐXX nhận định, việc truy tố Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là có căn cứ, đúng pháp luật. Phan Văn Anh Vũ được xác định giữ vai trò chính, là người khởi xướng, chủ mưu và thực hiện hành vi phạm tội một cách tích cực nhất. Hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, dù có một số tình tiết giảm nhẹ nhưng vẫn cần áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc nhất. 2 bị cáo Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn giữ vai trò đồng phạm giúp sức, không được hưởng lợi và được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ nên được áp dụng dưới mức khởi điểm của khung hình phạt. 

Bị cáo Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Tại phiên tòa, 2 bị cáo đã thành khẩn khai báo, nhận thức hành vi của mình, ăn năn, hối cải; quá trình công tác có nhiều thành tích nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, có đủ cơ sở áp dụng dưới mức khởi điểm của khung hình phạt. 

Với 7 dự án nhà, đất “vàng” bị Vũ thâu tóm, bản án xác định đây là tài sản bất hợp pháp do phạm tội mà có nên Tòa tuyên tịch thu sung công quỹ, tiếp tục kê biên các bất động sản trên để đảm bảo thi hành án…

VOV

;
.