123
Phối hợp hiệu quả trong thi hành án lĩnh vực tín dụng - ngân hàng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Phối hợp hiệu quả trong thi hành án lĩnh vực tín dụng - ngân hàng

Thứ Tư, 25/04/2018, 17:28 [GMT+7]
In bài này
.

Sau 2 năm triển khai thực hiện Quy chế phối hợp số 1309/QCPH/NHNN-THADS ngày 27-8-2015, công tác phối hợp giữa Cục Thi hành án dân sự (THADS) và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh BR-VT đã đạt được những kết quả khả quan, số vụ việc THA xong trong lĩnh vực tín dụng - ngân hàng tăng nhanh.

Khách hàng giao dịch tại Chi nhánh Agribank Vũng Tàu (ảnh mang tính minh họa). Ảnh: THU THẢO
Khách hàng giao dịch tại Chi nhánh Agribank Vũng Tàu (ảnh mang tính minh họa). Ảnh: THU THẢO

Theo Quyết định thi hành án số 353/QĐ-CCTHA ngày 17-11-2016 của Chi cục THADS huyện Tân Thành cho thi hành khoản: Công ty TNHH Gạch men Mỹ Đức (Khu công nghiệp Mỹ Xuân A, huyện Tân Thành) thế chấp toàn bộ nhà xưởng của công ty này cho Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) từ năm 2011 và năm 2012. Sau khi bán Công ty TNHH Gạch men Mỹ Đức để THA vào ngày 20-1-2017, VPBank đã được thanh toán số tiền gốc cho vay và lãi 59,5 tỷ đồng. 

Tương tự, theo bản án số 02/2012/KDTM-ST ngày 4-12-2012 của TAND huyện Tân Thành và Quyết định số 01/2013/QĐPT-KDTM ngày 9-4-2013 của TAND tỉnh, buộc Công ty TNHH Anh Nam phải trả cho Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long, Chi nhánh BR-VT (nay là Ngân hàng BIDV Chi nhánh Vũng Tàu - Côn Đảo) số tiền lãi và gốc hơn 21,7 tỷ đồng. Do Công ty TNHH Anh Nam không có khả năng thanh toán, nên cơ quan THADS đã phối hợp với ngân hàng phát mãi tài sản thế chấp (quyền sử dụng 353,4m2 đất và tài sản trên đất, thuộc thửa đất số 2652741223, tờ bản đồ số 41, tọa lạc trên đường Lê Hồng Phong, phường 8, TP.Vũng Tàu) để thu hồi nợ cho ngân hàng vào tháng 8-2017. “Trong vụ việc này, ngân hàng chúng tôi nhận được sự phối hợp khá tốt của Cục THADS tỉnh trong suốt quá trình thi hành bản án, từ khi kê biên, phát mãi tài sản, cưỡng chế THA”, ông Lê Mạnh Hùng, Giám đốc Chi nhánh BIDV Vũng Tàu - Côn Đảo, cho hay.

Trường hợp khác, ông Trần Hoài Tâm (bên bị THA) khiếu nại Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu – Eximbank (bên được THA) tính lãi suất quá cao so với thực tế. Theo đó, Chi nhánh NHNN tỉnh BR-VT đã có văn bản xác định cách tính tiền lãi phạt của Ngân hàng Eximbank không đúng quy định. Căn cứ văn bản này, Cục THADS tỉnh đã làm việc với Ngân hàng Eximbank để tính lại khoản lãi suất và tổ chức THA theo quy định của pháp luật. 

Trên đây là một số trường hợp THA liên quan đến tín dụng - ngân hàng đã được giải quyết trong 2 năm 2016 và 2017. Theo Cục THADS tỉnh, sau 2 năm triển khai quy chế phối hợp, công tác phối hợp giữa Cục THADS và Chi nhánh NHNN tỉnh BR-VT, công tác THADS liên quan đến tín dụng - ngân hàng đã có sự chuyển biến tích cực, góp phần đẩy nhanh tiến độ và xử lý dứt điểm các vụ việc THA. Cụ thể, trong 2 năm 2016 và 2017, đã THA 165 vụ việc với tổng số tiền 587 tỷ đồng. Riêng năm 2017, đã THA xong 133 vụ việc với số tiền 465 tỷ đồng, so với năm 2016 tăng 101 vụ việc và 343 tỷ đồng. 

Theo bà Phan Thị Hồng Lam, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh BR-VT, việc thực hiện Quy chế phối hợp giữa Cục THADS tỉnh và NHNN Chi nhánh tỉnh BR-VT đã tạo thuận lợi khi tổ chức THA giữa cơ quan THADS và các chi nhánh tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn; Nâng cao nhận thức của cơ quan THADS, các chấp hành viên; Các chi nhánh TCTD đã nâng cao trách nhiệm trong cung cấp thông tin tài khoản của người phải THA và thực hiện các quyết định áp dụng biện pháp bảo đảm của cơ quan THADS. Việc giải quyết thu hồi được nhiều tiền, tài sản cho các TCTD thông qua phối hợp THA, không chỉ giúp cho các TCTD đưa tỷ lệ nợ xấu xuống dưới 3%, mà còn góp phần cho cơ quan THADS hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Ông Phạm Hồng Đức, Cục trưởng Cục THADS tỉnh cho biết, nhằm tăng cường hiệu quả công tác THA trong lĩnh vực tín dụng – ngân hàng, Cục THADS tỉnh đã thành lập Tổ chỉ đạo xử lý nợ xấu do lãnh đạo Cục THADS tỉnh làm tổ trưởng. Tổ có chức năng định hướng, chỉ đạo, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi hành vụ việc liên quan. Trên cơ sở rà soát,  thống kê, cơ quan THA chủ trì, phối hợp với các TCTD và cơ quan, tổ chức liên quan thống nhất kế hoạch tổ chức thi hành dứt điểm từng vụ việc. Bên cạnh đó, Cục THADS tỉnh cũng đã thành lập các Đoàn kiểm tra chuyên đề về công tác THADS liên quan đến án tín dụng - ngân hàng tại các Chi cục THADS Vũng Tàu, Xuyên Mộc, Tân Thành, Đất Đỏ… nhằm đánh giá những khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và đề ra các biện pháp, giải pháp cụ thể. Trong thời gian tới, Cục THADS tiếp tục thường xuyên trao đổi thông tin với Chi nhánh NHNN tỉnh BR-VT, nhằm tập trung tháo gỡ những vụ việc THA phức tạp liên quan đến tín dụng - ngân hàng.

HUYỀN TRANG

;
.