123
Gia súc ngang nhiên trên đường - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Gia súc ngang nhiên trên đường

Chủ Nhật, 07/01/2018, 22:08 [GMT+7]
In bài này
.

Hiện nay, tình trạng thả rông gia súc hoặc dẫn dắt gia súc tham gia giao thông không đúng quy định khá phổ biến. Tình trạng này không những làm mất mỹ quan đô thị, mà còn gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Trên các tuyến đường 2-9, 3-2, Phước Thắng (TP.Vũng Tàu), Võ Văn Kiệt, Hoàng Hoa Thám (TP.Bà Rịa) và nhất là trên các tuyến đường liên huyện, thường xuyên có những đàn bò nối đuôi, ngang nhiên đi trên đường. Đơn cử, sáng 6-1, chúng tôi bắt gặp trên tuyến đường Hoàng Hoa Thám (TP.Bà Rịa), đàn bò khoảng 10 con “vô tư” đi ra giữa đường dưới sự điều khiển của người chăn dắt. Vì bị đàn bò chiếm đường, nên nhiều người đi xe máy, xe ô tô phải giảm tốc độ hoặc né sang làn đường ngược chiều, điều này rất nguy hiểm.

Bò dàn hàng ngang trên đường Hoàng Hoa Thám, TP.Bà Rịa.
Bò dàn hàng ngang trên đường Hoàng Hoa Thám, TP.Bà Rịa.

Trước đó, sáng 5-1, chúng tôi cũng bắt gặp một đàn bò hơn 30 con “hồn nhiên” đi trên đường Phước Thắng (TP.Vũng Tàu). Những người đi xe máy trên con đường này buộc phải tìm lối né tránh, hoặc phải dừng xe nhường cho đàn bò qua đường.

Đàn bò trên đường Phước Thắng, TP.Vũng Tàu.
Đàn bò trên đường Phước Thắng, TP.Vũng Tàu.

 Anh Nguyễn Văn Hòa (nhà ở đường 2-9, phường 10, TP.Vũng Tàu) cho biết, có những hôm hàng chục con bò do các người dân địa phương chăn thả ra lòng đường, dẫm nát hoa tại dải phân cách và phóng uế bừa bãi trên đường 2-9, gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường. “Mong rằng, chính quyền địa phương nơi có người dân nuôi trâu, bò, có biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý các trường hợp chăn thả gia súc trên đường gây nguy hiểm cho người và làm cản trở các phương tiện tham gia giao thông”, anh Hòa đề nghị.

Gia súc chăn thả đi trên đường tiềm ẩn nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Đã có những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra do người tham gia giao thông va chạm với gia súc thả rông. Đơn cử như, lúc 20 giờ 30 phút ngày 10-9-2017, anh Vũ Văn M. (trú tại TP.Vũng Tàu) điều khiển xe mô tô biển số 72C1- 368.29 lưu thông trên đường 3-2 hướng từ TP.Bà Rịa về TP.Vũng Tàu. Khi đến khu vực trước trụ đèn chiếu sáng số 10333, đường 3-2, bất ngờ có 1 con trâu từ trong lề băng ngang sang đường khiến anh M. không kịp xử lý, đâm vào con trâu. Hậu quả anh M. đã tử vong sau khi được đưa đi cấp cứu.

Ông Nguyễn Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND phường 12, TP.Vũng Tàu cho biết, trong thời gian qua, chính quyền địa phương cũng đã xử lý một số trường hợp thả rông gia súc trên các tuyến đường trên địa bàn phường. Tuy nhiên, với mức xử phạt thấp như hiện nay thì rất khó răn đe, nên biện pháp chủ yếu chỉ tuyên truyền nhắc nhở người dân tuân thủ quy định an toàn giao thông đường bộ, không chăn dắt gia súc đi trên đường.

Đại tá Lê Văn Ninh, Trưởng Phòng CSGT đường bộ (PC67) - Công an tỉnh cho hay, từ cuối năm 2016, PC67 đã có văn bản gửi công an các huyện, thành phố yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân chăn nuôi gia súc và cho ký cam kết không để gia súc đi lại trên đường bộ gây mất an toàn giao thông. Bên cạnh đó, PC67 yêu cầu lực lượng CSGT, công an các địa phương qua công tác tuần tra kiểm soát, nếu phát hiện các đàn gia súc đi trên đường không bảo đảm an toàn, phải có biện pháp ngăn chặn tức thời và lập biên bản phối hợp với chính quyền địa phương xử lý nghiêm đối với hộ chăn nuôi có gia súc thả rông trên đường.

Khoản 2, Điều 10, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với các hành vi: Điều khiển, dẫn dắt súc vật đi không đúng phần đường quy định, đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi vào phần đường của xe cơ giới; Để súc vật đi trên đường bộ không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đang tham gia giao thông.

Bài, ảnh: LÊ NGUYỄN

;
.