123
Xác định lại dân tộc - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
TƯ VẤN PHÁP LUẬT:

Xác định lại dân tộc

Thứ Năm, 09/11/2017, 17:25 [GMT+7]
In bài này
.

Hỏi: Tôi là người dân tộc Nùng, chồng tôi là người Kinh. Con trai tôi năm nay 16 tuổi, tôi muốn làm thủ tục đăng ký lại giấy tờ cho con từ dân tộc Kinh chuyển thành dân tộc Nùng. Vậy, tôi có thể đăng ký lại dân tộc cho con tôi được không, thủ tục ra sao? (Hoàng Thị Thẩm - huyện Tân Thành)

Trả lời: Trường hợp bà Thẩm hỏi như trên là vấn đề xác định lại dân tộc. Tại Điều 29, Bộ luật Dân sự số 91/2015/QH13, quy định: Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác định lại dân tộc theo dân tộc của cha đẻ, hoặc mẹ đẻ trong trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau. Việc xác định lại dân tộc cho người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi phải được sự đồng ý của người đó.

Theo Nghị định số 06/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về hộ tịch, hôn nhân - gia đình và chứng thực: Đối với việc xác định lại dân tộc cho người chưa thành niên từ đủ 15 tuổi trở lên, thì phải có ý kiến đồng ý của người đó thể hiện trong tờ khai; trường hợp xác định lại dân tộc cho con dưới 15 tuổi phải nộp văn bản thỏa thuận của cha mẹ về việc xác định lại dân tộc cho con.

Con bà Thẩm năm nay đã 16 tuổi, căn cứ vào các quy định trên, việc xác định lại dân tộc của con bà Thẩm phải được sự đồng ý của người con và được thể hiện trong tờ khai đăng ký xác định lại dân tộc.

Theo Điều 7, Luật Hộ tịch số 60/2014/QH13, việc đăng ký xác định lại dân tộc thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện. Về thủ tục đăng ký xác định lại dân tộc, Nghị định số 06/2012/NĐ-CP quy định rõ: Người yêu cầu xác định lại dân tộc phải nộp tờ khai (theo mẫu quy định), xuất trình bản chính giấy khai sinh của người cần xác định lại dân tộc và các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc xác định lại dân tộc. Người yêu cầu xác định lại dân tộc có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Tư pháp thuộc UBND cấp huyện, hoặc nộp hồ sơ qua hệ thống bưu chính. Trong trường hợp gửi qua hệ thống bưu chính, thì các giấy tờ có trong thành phần hồ sơ phải là bản sao có chứng thực; trường hợp nộp trực tiếp thì nộp bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc xác định lại dân tộc có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, Chủ tịch UBND cấp huyện ký và cấp cho đương sự một bản chính quyết định về xác định lại dân tộc. Bản sao quyết định được cấp theo yêu cầu của đương sự. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nêu trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

 Luật gia THANH MAI

;
.