123
Tăng cường phối hợp để giải quyết án tồn đọng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tăng cường phối hợp để giải quyết án tồn đọng

Thứ Năm, 02/11/2017, 19:13 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 2-11, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Thọ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh, làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát về việc án bị hủy, bị sửa, án tồn đọng tại TAND tỉnh.

Theo báo cáo của TAND tỉnh, từ ngày 1-10-2014, đến hết ngày 30-9-2017, tổng số vụ án hình sự bị hủy là 43 vụ. Trong đó, án hình sự 14 vụ, án dân sự 11 vụ, án hành chính 5 vụ, án kinh doanh thương mại 13 vụ. Số vụ án bị sửa là 20 vụ, trong đó án hình sự 15 vụ, dân sự 2 vụ. Số vụ án tồn đọng kéo dài là 53 vụ, trong đó án dân sự 39 vụ, án hôn nhân gia đình 14 vụ.

Nguyên nhân của các vụ án bị hủy, sửa và tồn đọng là do số lượng án tăng cả về số lượng cũng như tính chất phức tạp. Hơn nữa, trong quá trình giải quyết các vụ án tòa gặp nhiều khó khăn do việc đo vẽ, định giá, giám định thuộc thẩm quyền của các cơ quan khác nhưng chậm gửi kết quả về tòa; các vụ án có yếu tố nước ngoài thuộc trường hợp phải ủy thác tư pháp, nhưng nguyên đơn không đồng ý nộp tiền tạm ứng chi phí dịch thuật phục vụ cho việc ủy thác tư pháp; một số vụ án qua nhiều lần xét xử nên địa chỉ của các đương sự có nhiều thay đổi gây khó khăn cho việc tống đạt các văn bản tố tụng…

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thọ đề nghị, trong thời gian tới, TAND tỉnh cần phân tích cụ thể nguyên nhân đối với những vụ án bị hủy, bị sửa từ đó đưa ra những giải pháp để hạn chế tình trạng trên. Bên cạnh đó, tăng cường sự phối hợp giữa tòa án và các sở, ban ngành, chính quyền địa phương trong việc cung cấp tài liệu, chứng cứ, đo vẽ định giá tài sản khi tòa có yêu cầu để giải quyết dứt điểm án quá hạn.

PHƯỚC AN

;
.