123
Hiểu thêm luật giao thông trong… 30 giây đèn đỏ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hiểu thêm luật giao thông trong… 30 giây đèn đỏ

Chủ Nhật, 12/11/2017, 20:22 [GMT+7]
In bài này
.
Các bảng tuyên truyền được đặt ở vị trí hợp lý tại chốt đèn giao thông.
Các bảng tuyên truyền được đặt ở vị trí hợp lý tại chốt đèn giao thông.

Thời gian qua, các bảng tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ đã được lắp đặt tại các chốt đèn tín hiệu giao thông trên địa bàn TP. Bà Rịa và huyện Long Điền. Đây là hình thức tuyên truyền trực quan dễ hiểu, dễ nhớ, nâng cao ý thức chấp hành của người dân mỗi khi tham gia giao thông.

Theo ghi nhận của phóng viên, các bảng tuyên truyền giao thông tại các chốt đèn tín hiệu giao thông ở TP. Bà Rịa và huyện Long Điền rất ngắn gọn, súc tích chỉ từ 30 đến 50 ký tự, tập trung vào các mức phạt đối với hành vi: người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia, sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện, không chấp hành các hiệu lệnh giao thông, chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ… Các bảng tuyên truyền có chiều rộng khoảng 40cm, dài 60cm nhỏ gọn, nền xanh, chữ màu trắng hoặc nền trắng chữ xanh, bên ngoài được bọc lớp mi ca trong suốt, rất dễ đọc. Các bảng tuyên truyền được lắp đặt ở vị trí, độ cao hợp lý ngay tầm nhìn, nên những người dừng trước đèn đỏ ở ngã tư đều nhìn thấy các tấm bảng này.  

Theo chị Nguyễn Thị Hương (ngụ phường Phước Nguyên, TP.Bà Rịa), lâu nay, mọi người quen với cách tuyên truyền Luật Giao thông trên loa phát thanh, xe lưu động, các buổi hội nghị… chỉ thu hút được một bộ phận người dân thôi, nên hiệu quả không cao. Ngược lại, việc đặt các bảng tuyên truyền về an toàn giao thông ngay tại các chốt đèn giao thông là hình thức tuyên truyền trực tiếp, giúp cho mọi người đi đường đều nhìn thấy, đọc và hiểu ngay nên rất thiết thực.

Đang dừng tại chốt đèn tín hiệu giao thông tại ngã tư đường tỉnh lộ 44 và đường ven biển (huyện Long Điền), ông Hồ Xuân Du (trú tại xã Phước Hưng, huyện Long Điền) chia sẻ: “Không có thời gian tham gia các buổi tuyên truyền giao thông, nên tôi không biết được hết các lỗi vi phạm an toàn giao thông, mức xử phạt. Nhưng từ khi các bảng tuyên truyền được lắp đặt, đi qua đoạn đường này dừng chờ đèn đỏ tại đây tôi mới biết nếu vượt đèn đỏ thì phải nộp phạt số tiền bằng cả ngày công. Nên tốt nhất mình phải tuân thủ luật lệ giao thông khi đi trên đường”.

Còn chị Dương Thị Ngần, xã Tam Phước (huyện Long Điền) cho hay, nhiều khi nghe tuyên truyền giao thông trên loa phóng thanh “nghe tai này rồi lại ra tai kia” không nhớ được gì. Tuy nhiên, nhiều lần dừng trước đèn đỏ, nhìn những bảng tuyên truyền đập vào mắt theo kiểu “mua dầm thấm lâu” đã giúp chị Ngần biết nhiều quy định về Luật Giao thông đường bộ. “Trong đầu tôi giờ đã ghi nhớ các lỗi vi phạm giao thông cơ bản rồi, tôi thấy cách tuyên truyền này giúp mình ý thức hơn khi đi trên đường”, chị Ngần nói. 

Lắp đặt bảng tuyên truyền giao thông tại chốt đèn tín hiệu trên các tuyến đường TP.Bà Rịa.
Lắp đặt bảng tuyên truyền giao thông tại chốt đèn tín hiệu trên các tuyến đường TP.Bà Rịa.

Ông Nguyễn Chí Hải, chuyên viên phòng KT-HT, thành viên Ban ATGT huyện Long Điền cho biết, việc lắp đặt các bảng tuyên truyền giao thông tại các chốt đèn tín hiệu tại các tuyến đường trên địa bàn huyện được triển khai từ cuối năm 2012. Ban đầu, chỉ thực hiện thí điểm lắp đặt bảng tại một số chốt đèn trên một vài tuyến đường, sau đó qua khảo sát thực tế và lấy ý kiến người dân thấy cách làm này đạt hiệu quả, nâng cao hiểu biết của người dân về Luật Giao thông đường bộ, góp phần thay đổi ý thức khi tham gia giao thông. Hiện nay, huyện đã triển khai lắp các bảng tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông tại hầu hết các chốt đèn trên địa bàn. Nội dung của các bảng tuyên truyền này chủ yếu trích những quy định về mức xử phạt những lỗi vi phạm thường xảy ra theo Nghị định 46/2015/NĐ-CP, như: vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ quy định, điều khiển phương tiện giao thông khi đã có rượu, bia, không đội mũ bảo hiểm, không chấp hành hiệu lệnh các biển báo giao thông…

Ông Nguyễn Xuân Trạch, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: Hiện nay, việc lắp đặt các bảng tuyên truyền giao thông tại các chốt đèn tín hiệu mới chỉ triển khai tại TP.Bà Rịa và huyện Long Điền. Tùy theo nhu cầu thực tế và đề xuất của các địa phương khác, Ban ATGT tỉnh sẽ phối hợp với ngành chức năng khảo sát và tiến hành việc lắp đặt các bảng tuyên truyền. Yêu cầu về lắp đặt bảng tuyên truyền tại các chốt đèn không chỉ ngắn gọn, súc tích mà còn phải bảo đảm mỹ quan đô thị, không cản trở người đi bộ trên vỉa hè. “Các bảng tuyên truyền chủ yếu chuyển tải thông tin về các mức xử phạt, ảnh hưởng đến tài chính nên được nhiều người dân quan tâm, tạo được hiệu quả truyền thông. Đây là cách làm hay và mang lại hiệu quả thiết thực trong việc tuyên truyền, nâng cao hiểu biết pháp luật về trật tự an toàn giao thông, cần được nhân rộng”, ông Trạch nhận định.

Bài, ảnh: PHƯỚC AN

;
.