123
Án dân sự vẫn tồn đọng nhiều - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Án dân sự vẫn tồn đọng nhiều

Thứ Năm, 09/11/2017, 17:27 [GMT+7]
In bài này
.
Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh kiểm tra hồ sơ các vụ án tồn đọng tại TAND huyện Tân Thành.
Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh kiểm tra hồ sơ các vụ án tồn đọng tại TAND huyện Tân Thành.

Thời gian qua, TAND tỉnh và các huyện, thành phố đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết các loại án, nhất là án dân sự. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, hiện vẫn đang tồn đọng hàng trăm vụ án dân sự, trong đó có những vụ kéo dài hàng chục năm, khiến các đương sự mệt mỏi vì chờ đợi. Trước thực trạng này, lãnh đạo TAND tỉnh cho biết, thời gian tới, ngành Tòa án tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án dân sự; đồng thời sẽ quy trách nhiệm cho từng thẩm phán và thư ký nếu để xảy ra tình trạng án tồn đọng, kéo dài.

13 NĂM CHƯA GIẢI QUYẾT XONG VỤ TRANH CHẤP LỐI ĐI!

Cách đây hơn 6 năm, ngày 1-8-2011, TAND huyện Tân Thành thụ lý vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông Phạm Đình Hoàng và bị đơn là ông Lương Sơn Hòa (đều trú tại huyện Tân Thành). Đến nay, vụ án này vẫn chưa giải quyết xong. Nguyên nhân là do TAND huyện vẫn đang chờ kết quả đo vẽ của các cơ quan chức năng về đất tranh chấp.

Không chỉ chậm trễ do phải chờ kết quả đo vẽ, một số vụ án tồn nhiều năm do bị đơn chống đối quyết liệt và manh động. Điển hình như vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông Lê Tuấn C. (trú tại. TP.Hồ Chí Minh) với bị đơn là các ông, bà: Trần Thị B., Văn Ngọc T., Nguyễn Văn H., Nguyễn Th., Nguyễn Thị L. (cùng trú tại xã Kim Long, huyện Châu Đức). Vụ án này được TAND huyện Châu Đức thụ lý tháng 11-2005, đến nay đã tròn 12 năm, nhưng vẫn chưa giải quyết xong. Nguyên nhân khiến vụ việc kéo dài là do diện tích đất tranh chấp không có ranh giới, nhà lại liền kề nên cơ quan chức năng phải đo vẽ, nhưng mỗi lần cơ quan chức năng đến làm việc, các bị đơn đều chống đối. Có lần, họ còn mang mã tấu ra ngăn chặn lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Sau đó, TAND huyện Châu Đức đã chuyển vụ việc này lên TAND tỉnh để giải quyết nhưng vẫn chưa có nhiều chuyển biến.

Một vụ án khác đã kéo dài hơn 13 năm nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, đó là vụ tranh chấp lối đi giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Thanh L. kiện đòi ông Trần Văn H. (cùng ngụ xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc) mở lại lối đi vào rẫy của ông L. Vụ việc này được TAND huyện Xuyên Mộc thụ lý vào năm 2004, nhưng đến nay vẫn đang “kẹt”. Nguyên nhân là do ông L. đã bán đất cho người khác, khi tòa án yêu cầu các bên liên quan cung cấp giấy tờ liên quan đến đất đai tranh chấp để hoàn tất hồ sơ đưa vụ án ra xét xử thì các bên không cung cấp được.

Một vụ án dân sự tranh chấp đất đai được TAND TP.Vũng Tàu đưa ra xét xử.
Một vụ án tranh chấp đất đai được TAND TP.Vũng Tàu đưa ra xét xử.

VẪN CÒN TÌNH TRẠNG “DỄ LÀM KHÓ BỎ”

Ông Phạm Xuân Hưng, Chánh án TAND huyện Tân Thành cho biết, tính đến tháng 10-2017, tổng số vụ án tồn đọng (có thời gian thụ lý trên 12 tháng) tại TAND huyện là 44 vụ, chủ yếu là án dân sự. Nguyên nhân là do các vụ án liên quan đến tranh chấp đất đai có nhiều quan hệ tranh chấp đan xen phức tạp; không có đầy đủ thông tin địa chính; một số trường hợp đất tranh chấp đang được tòa thụ lý giải quyết nhưng cơ quan đăng ký đất đai vẫn cho thực hiện các giao dịch nên gây nhiều khó khăn trong quá trình giải quyết án… Bên cạnh đó, một số thẩm phán chưa có kế hoạch làm việc khoa học, hợp lý, dẫn đến thời gian giải quyết án bị kéo dài.

Tình trạng án ồn đọng nhiều cũng đang xảy ra tại TAND TP.Vũng Tàu. Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Chánh án TAND TP.Vũng Tàu, tổng số vụ án tồn đọng (có thời gian thụ lý trên 1 năm) tại TAND thành phố là 80 vụ. Các vụ án này yếu là tranh chấp đất đai. Án giải quyết chậm là do công tác giám định, định giá và cung cấp chứng cứ cho tòa của các cơ quan chuyên môn còn chậm; thủ tục ủy thác tư pháp còn gặp nhiều vướng mắc; một số thẩm phán còn e ngại cấp trên hủy, sửa án nên chưa quyết liệt đưa các vụ án phức tạp ra xét xử.

Ông Nguyễn Văn Hiến, Chánh án TAND tỉnh cho biết, từ đầu năm đến nay, TAND tỉnh và các huyện, thành phố đã thụ lý 9.198 vụ án các loại, đã giải quyết 8.270 vụ, còn lại 928 vụ đang tiếp tục giải quyết. Mặc dù số lượng các loại án thụ lý tăng đều mỗi năm, số lượng thẩm phán thiếu so với chỉ tiêu giao, nhưng TAND tỉnh đã có nhiều biện pháp để đẩy nhanh tiến độ giải quyết án. Cụ thể, lãnh đạo tòa án thường xuyên theo dõi, nắm tình hình, tiến độ giải quyết án của từng thẩm phán, từ đó phân tích nguyên nhân để kịp thời rút kinh nghiệm đối với các vụ án bị hủy, sửa, tồn và quá hạn. Hàng quý, TAND tỉnh yêu cầu các tòa chuyên trách, TAND cấp huyện báo cáo tình hình giải quyết án bị hủy, sửa và tồn đọng để chỉ đạo kịp thời từng vụ việc.

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết án, các TAND trong tỉnh cũng gặp nhiều khó khăn do thiếu thẩm phán; việc đo vẽ, định giá, giám định thuộc thẩm quyền của các cơ quan khác nhưng chậm trả kết quả khi tòa có yêu cầu. Nhiều trường hợp nguyên đơn hoặc các đương sự khác trong vụ án không yêu cầu đo vẽ, giám định (đối với những vụ án bắt buộc phải có kết quả đo vẽ, giám định, định giá) hoặc có yêu cầu nhưng không đồng ý nộp tiền tạm ứng chi phí; có những trường hợp khi cơ quan chức năng tiến hành đo vẽ thì cản trở, không hợp tác. Ngoài ra, một số vụ án qua nhiều lần xét xử nên địa chỉ các đương sự có thay đổi, gây khó khăn cho việc tống đạt các văn bản tố tụng. Cũng có một số thẩm phán chưa làm hết chức trách, nhiệm vụ được giao, còn có biểu hiện “dễ làm khó bỏ” dẫn đến nhiều vụ án tồn đọng kéo dài…

 Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh kiểm tra hồ sơ các vụ án án tồn đọng tại TAND huyện Tân Thành ngày 27-10-2017. Ảnh: NGUYỄN LÊ
Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh kiểm tra hồ sơ các vụ án tồn đọng tại TAND huyện Tân Thành ngày 27-10-2017. Ảnh: NGUYỄN LÊ

ĐỀ CAO TRÁCH NHIỆM CỦA THẨM PHÁN

Ông Phạm Xuân Hưng, Chánh án TAND huyện Tân Thành cho rằng, để đẩy nhanh tiến độ giải quyết án dân sự tồn đọng, UBND xã, thị trấn và các cơ quan chuyên môn của huyện, tỉnh cần tăng cường phối hợp với Tòa án trong việc định giá, đo vẽ, cung cấp nhanh chóng các tài liệu khi Tòa có yêu cầu. Trước khi cấp “sổ đỏ” cho cá nhân, tổ chức, các cơ quan chức năng cần xác minh thực tế và đo vẽ chính xác, tránh tình trạng thiếu hoặc thừa diện tích so với con số ghi trong “sổ đỏ”. Văn phòng Đăng ký đất đai không cho phép các cá nhân, tổ chức giao dịch dân sự liên quan đến thửa đất mà tòa án đang thụ lý giải quyết.

Còn theo ông Nguyễn Văn Hiến, Chánh án TAND tỉnh, trong thời gian tới, TAND tỉnh sẽ yêu cầu các thẩm phán tăng cường nghiên cứu hồ sơ và chủ động giải quyết triệt để án tồn đọng. Đối với những vụ án phức tạp, thẩm phán thụ lý phải chủ động báo cáo lãnh đạo cùng trao đổi, thảo luận để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. TAND tỉnh sẽ tiến hành kiểm tra từng hồ sơ, công việc mà TAND trực thuộc đã làm, hướng giải quyết và quy trách nhiệm cho từng thẩm phán và thư ký giải quyết các vụ án tồn đọng, kéo dài. Các trường hợp vi phạm, nếu không có chuyển biến sẽ bị xem xét kỷ luật theo quy định.

Bài, ảnh: SƠN KHÊ

Các Tòa án cần phân tích cụ thể nguyên nhân dẫn đến những vụ án bị hủy, sửa, tồn đọng kéo dài, từ đó đưa ra những giải pháp để hạn chế tình trạng trên. Đối với những vụ án bị hủy, sửa và tồn đọng do lỗi chủ quan của thẩm phán thì lãnh đạo ngành Tòa án phải kiên quyết xử lý nghiêm để không ảnh hưởng đến uy tín của ngành. Bên cạnh đó, ngành Tòa án cần tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương trong việc cung cấp tài liệu, chứng cứ, đo vẽ, định giá tài sản khi Tòa có yêu cầu để giải quyết dứt điểm án quá hạn kéo dài nhiều năm.

(Đồng chí Nguyễn Văn Thọ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh)

 

;
.