123
Tổ chức tảo hôn có thể bị phạt tù - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
TƯ VẤN PHÁP LUẬT:

Tổ chức tảo hôn có thể bị phạt tù

Thứ Hai, 30/10/2017, 19:29 [GMT+7]
In bài này
.

Hỏi: Hiện nay, em họ tôi nếu tính tuổi theo năm thì 18 tuổi, còn tính theo tháng thì còn thiếu 3 tháng mới đủ 18 tuổi. Cậu tôi bị bệnh nặng, bác sĩ chẩn đoán sẽ không sống được bao lâu nữa. Nguyện vọng của cậu tôi muốn em tôi lấy chồng sớm trước khi cậu tôi mất. Cậu tôi nhờ tôi đứng ra lo liệu chuyện gả chồng cho em. Vậy, có thể tổ chức đám cưới trước rồi làm giấy đăng ký kết hôn sau được không? (Phạm Thị T.H, xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ)

Trả lời: Theo Điều 8, Luật Hôn nhân và gia đình quy định về độ tuổi kết hôn: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên. Trường hợp em họ bạn còn thiếu 3 tháng nữa mới đủ 18 tuổi, nếu tổ chức kết hôn thì vi phạm pháp luật hôn nhân. Đây là hành vi “tảo hôn”, tức là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn. Nếu cố tình tổ chức đám cưới thì bị xử lý như sau:

Căn cứ Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã, tại Điều 47 quy định xử phạt về hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn: “Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn”.

Nếu người nào đã bị xử phạt hành chính về hành vi tổ chức tảo hôn mà còn vi phạm, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 148 “Tội tổ chức tảo hôn, tội tảo hôn” của Bộ Luật Hình sự 1999 “Người nào có một trong các hành vi sau đây, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm: Tổ chức việc kết hôn cho những người chưa đến tuổi kết hôn; Cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đến tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Toà án buộc chấm dứt quan hệ đó”.

Luật gia THANH MAI

 
;
.