123
Cán bộ, chiến sĩ cảnh sát PCCC tỉnh: Luôn cảnh giác và sẵn sang đương đầu với "giặc lửa" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA MỖI CƠ QUAN, TỔ CHỨC, HỘ GIA ĐÌNH VÀ CÁ NHÂN:

Cán bộ, chiến sĩ cảnh sát PCCC tỉnh: Luôn cảnh giác và sẵn sang đương đầu với "giặc lửa"

Thứ Ba, 10/10/2017, 19:56 [GMT+7]
In bài này
.
Lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh chữa cháy kho chứa hóa chất tại đường Phạm Văn Dinh, phường Thắng Nhất (TP.Vũng Tàu).
Lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh chữa cháy kho chứa hóa chất tại đường Phạm Văn Dinh, phường Thắng Nhất (TP.Vũng Tàu).

Mỗi khi xảy ra hỏa hoạn, trong khi mọi người tìm cách để nhanh chóng thoát ra khỏi đám cháy thì những cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC lại dũng cảm xông vào “chiến đấu” với “giặc lửa” để cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Được tận mắt chứng kiến các cán bộ, chiến sĩ cảnh sát PCCC xông pha nơi hiện trường đám cháy, chúng tôi mới thấu hiểu được sự vất vả, nguy hiểm mà các anh phải đối mặt. Những lúc cấp bách như vậy, không chỉ đòi hỏi sự gan dạ, dũng cảm, sức khỏe của người chiến sĩ, mà còn đòi hỏi sự thông minh, nhanh nhạy, phán đoán chính xác tình huống của cán bộ chỉ huy chữa cháy, bảo đảm việc ứng cứu sự cố đạt hiệu quả cao.

Khoảng 6 giờ 30 phút sáng 3-10-2017, tàu cá BV 99899TS đang neo đậu trên sông Bến Đình (phường 5, TP.Vũng Tàu) thì bất ngờ phát cháy. Chỉ ít phút sau, lực lượng cảnh sát PCCC đã có mặt tại hiện trường, nhanh chóng triển khai đội hình để chữa cháy. Đại úy Nguyễn Văn Sơn, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC số 2 cho biết: Ngay khi nhận được tin báo cháy tàu cá BV 99899TS, Phòng Cảnh sát PCCC số 2 điều động hơn 50 cán bộ, chiến sĩ và nhiều phương tiện nhanh chóng có mặt tại hiện trường, phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát Giao thông đường thủy cùng hàng chục ngư dân tham gia chữa cháy. Do tàu cá đang neo đậu trên sông và ngọn lửa xuất phát từ hầm máy, khu vực chứa dầu chạy máy nên gây nhiều khó khăn cho công tác chữa cháy. Lực lượng chữa cháy phải sử dụng máy bơm nước kết hợp với dung dịch Foam (hợp chất dùng chữa cháy xăng, dầu) để xử lý đám cháy. Sau gần hai giờ nỗ lực, đám cháy được khống chế và dập tắt hoàn toàn. Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng làm hư hỏng khu vực hầm máy của tàu cá. “Những người tham gia chữa cháy tàu cá ai cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, gan dạ, dũng cảm. Mặc dù rất vất vả, nhưng tất cả đều nhẹ nhõm vì đã dập tắt được đám cháy trong thời gian ngắn nhất và không để xảy ra thương vong về người”, Đại úy  Nguyễn Văn Sơn chia sẻ.

Các vụ cháy có thể xảy ra bất cứ thời gian nào, ở đâu. Do vậy, sự chuẩn bị về cơ sở vật chất, tinh thần sẵn sàng chiến đấu với “giặc lửa” của cán bộ, chiến sĩ cảnh sát PCCC luôn ở trong trạng thái cao nhất. Đơn cử như khoảng 4 giờ ngày 8-8-2016, ngọn lửa bất ngờ bùng phát từ kho chứa phế liệu của bà Trần Thị Thu (trú tại tổ 4, ấp Song Vĩnh, xã Tân Phước, huyện Tân Thành) khiến mọi người giật mình tỉnh giấc. Do ngọn lửa quá lớn, mọi người không thể tự dập, nên báo cho lực lượng PCCC. Chưa đến 10 phút sau, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã điều 4 xe cứu hỏa cùng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường để dập lửa. Do kho phế liệu chứa nhiều vật liệu dễ cháy, nên ngọn lửa lan nhanh, khói đen bao trùm cả một vùng, gây khó khăn cho việc tiếp cận đám cháy. Các chiến sĩ phải tiếp cận đám cháy từ nhiều phía, sử dụng các vòi rồng áp suất cao để phun nước. Sau hơn 3 giờ chiến đấu vất vả với “giặc lửa”, đám cháy được dập tắt hoàn toàn, không để cháy lan sang các hộ dân khác.

Đã công tác trong ngành cảnh sát PCCC được 3 năm, Trung úy Nguyễn Khắc Chí Hiếu, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC số 1 tâm sự: “Có những hôm chưa kịp ăn cơm tối thì có lệnh lên đường chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ đến tận sáng hôm sau mới trở về. Có khi vừa trở về sau một vụ chữa cháy, chưa kịp nghỉ ngơi, lấy lại sức khỏe, chúng tôi lại lên đường chữa cháy một vụ khác. So với các lực lượng khác, công việc của lính PCCC rất đặc thù. Ngoài sự gan dạ, người lính chữa cháy phải nhận định nhanh các tình huống, thao tác bảo đảm an toàn cho mình và đồng đội để cùng tham gia dập lửa, cứu người, cứu tài sản”.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Phi, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 3 cho biết: “Đối với lực lượng Cảnh sát PCCC, yêu cầu thường trực chiến đấu rất cao, nhất là vào các dịp lễ, Tết. Thời điểm mọi người nghỉ ngơi, vui chơi thì cán bộ, chiến sĩ PCCC phải trực gần như 100% quân số. Vất vả và hiểm nguy là vậy, nhưng sau mỗi lần chữa cháy thành công, cứu được tính mạng và tài sản cho người dân thì các cán bộ, chiến sĩ PCCC lại cảm thấy có thêm động lực để yêu nghề. Những bức thư cảm ơn của người dân chính là sự động viên, khích lệ người lính cứu hỏa cố gắng hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình”.

Bài, ảnh: SƠN KHÊ

Hiện nay, lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh có hơn 500 cán bộ, chiến sĩ̃. Từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 6 vụ cháy. Lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh đã tổ chức chữa cháy kịp thời các vụ cháy, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản và không để xảy ra thương vong về người.

 

;
.