123
Nhiều vi phạm trong kinh doanh vận tải khách - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nhiều vi phạm trong kinh doanh vận tải khách

Thứ Hai, 09/10/2017, 08:41 [GMT+7]
In bài này
.
Xe của Công ty TNHH Toàn Thắng vận chuyển khách trên QL51.
Xe của Công ty TNHH Toàn Thắng vận chuyển khách trên QL51.

Thanh tra Sở GT-VT vừa tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định về hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô đối với các DN trên địa bàn tỉnh. Qua thanh tra, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vi phạm…

KIỂM TRA ĐÂU, PHÁT HIỆN VI PHẠM ĐÓ

Ông Phạm Đăng Lâm, Phó Chánh Thanh tra Sở GT-VT cho biết, trong đợt này, đơn vị đã thanh tra 4 DN vận tải trên địa bàn TP.Vũng Tàu và 1 HTX vận tải trên địa bàn TP.Bà Rịa, gồm: Công ty TNHH Xuân Mai (chạy tuyến từ BR-VT đi các tỉnh miền Tây), Công ty Vận tải và Dịch vụ du lịch Hoa Mai (chạy tuyến từ BR-VT đi TP.Hồ Chí Minh), Công ty TNHH Minh Phúc (chạy tuyến từ BR-VT đi các tỉnh phía Bắc), Công ty TNHH TM-DV vận tải Ngọc Phát (chạy tuyến từ BR-VT đi các tỉnh miền Trung) và HTX Dịch vụ vận tải TP.Bà Rịa (chạy tuyến từ BR-VT đi TP.Hồ Chí Minh). 5 đơn vị này có tổng cộng 133 phương tiện vận tải khách tuyến cố định, 72 phương tiện vận chuyển khách theo hợp đồng và 24 phương tiện trung chuyển hành khách. Mục đích của việc thanh tra nhằm phát hiện những tồn tại, hạn chế trong hoạt động vận chuyển khách để chấn chỉnh, xử lý các vi phạm theo quy định. Đồng thời, tăng cường hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về hoạt động kinh doanh vận tải khách.

Kết quả thanh tra cho thấy, các đơn vị nêu trên đã cơ bản chấp hành và thực hiện đúng các quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô; đã đầu tư nhiều phương tiện mới thay thế các phương tiện cũ; lắp đặt các thiết bị giám sát hành trình; hoạt động thường xuyên trên các tuyến, đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách. Tuy nhiên, các đơn vị vẫn còn một số vi phạm.

Hành khách mua vé xe tại Bến xe Bà Rịa.
Hành khách mua vé xe tại Bến xe Bà Rịa.

Cụ thể, Công ty TNHH Xuân Mai không ký hợp đồng dịch vụ với Bến xe Long Điền trong năm 2017; lái xe và nhân viên phục vụ không được khám sức khỏe định kỳ, không đóng BHYT, BHXN; chưa cập nhật thông tin lái xe vào dữ liệu thiết bị giám sát hành trình; thời gian xuất bến của các phương tiện được ghi trong lệnh vận chuyển không đúng với phương án kinh doanh đã đăng ký; phương tiện chạy tuyến Long Điền - Vĩnh Thuận (Kiên Giang) đi không đúng hành trình đã được phê duyệt (xe xuất bến từ Bến xe Long Điền, nhưng lệnh vận chuyển do Bến xe Vũng Tàu cấp, đóng dấu…).

Công ty Vận tải và Dịch vụ du lịch Hoa Mai không có hợp đồng với các đơn vị kinh doanh bến xe khách để đưa phương tiện vào khai thác; lái xe không được tập huấn nghiệp vụ và các quy định của pháp luật về vận tải; chưa cập nhật đầy đủ thông tin vào dữ liệu thiết bị giám sát hành trình; 2 phương tiện 72B – 017.88 và 72B – 016.62 thường xuyên chạy quá tốc độ cho phép; tổ chức bán vé, thu tiền và xác nhận đặt chỗ cho từng hành khách đi xe không đúng quy định…

Công ty TNHH Minh Phúc lưu trữ hồ sơ chưa đầy đủ; không đóng BHYT, BHXH cho nhân viên; lái xe không có giấy khám sức khỏe khi được tuyển dụng. Phù hiệu xe ô tô tuyến cố định của Công ty TNHH TM-DV vận tải Ngọc Phát vượt quá thời hạn cho phép. Hợp đồng lao động đã ký với lái xe và nhân viên phục vụ của HTX Dịch vụ vận tải TP.Bà Rịa chỉ mang tính hình thức, không trả lương, không quản lý lái xe và nhân viên phục vụ trên xe; một số lái xe vi phạm về thời gian lái xe liên tục; xe 72B – 017.70 không niêm yết giá vé theo quy định…

Theo ông Dương Viết Tri, Trưởng Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái (Sở GT-VT), nếu DN không quan tâm chấn chỉnh, khắc phục những vi phạm nêu trên, sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Thanh tra Sở GT-VT kiểm tra việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải khách một phương tiện của HTX Dịch vụ Vận tải TP.Bà Rịa.
Thanh tra Sở GT-VT kiểm tra việc chấp hành các quy định về kinh doanh vận tải khách một phương tiện của HTX Dịch vụ Vận tải TP.Bà Rịa.

KHÔNG KHẮC PHỤC SẼ BỊ XỬ LÝ NGHIÊM

Sau khi đoàn thanh tra chỉ ra những tồn tại, hạn chế, 5 đơn vị trên đã có biện pháp khắc phục. Ông Lê Văn Huệ, Giám đốc Công ty Vận tải và Dịch vụ du lịch Hoa Mai cho biết, công ty đã liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ tiến hành cập nhật tên công ty, loại hình xe, sức chứa của phương tiện vào thiết bị giám sát hành trình để truyền tín hiệu về Tổng cục Đường bộ. Công ty đã tiến hành kỷ luật 2 tài xế điều khiển phương tiện 72B – 017.88 và 72B – 016.62 chạy quá tốc độ (treo tài 30 ngày); kịp thời theo dõi, chấn chỉnh những sai phạm của lái xe trong quá trình hoạt động…

Ông Nguyễn  Phúc, Giám đốc Công ty TNHH Minh Phúc cho hay, sau mỗi chuyến xe, nhân viên công ty sẽ kiểm tra và lưu trữ tất cả các loại hồ sơ, lệnh xuất bến. Công ty đã tổ chức khám sức khỏe đầy đủ cho tất cả các lái xe và mua bảo hiểm tại nạn cho lái xe và nhân viên.

Căn cứ theo kế hoạch thanh tra đã được phê duyệt năm 2017, thời gian tới, Đoàn thanh tra Sở GT-VT tiếp tục thanh tra việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải khách bằng ô tô trên địa bàn tỉnh đối với các đơn vị tiếp theo. Sở GT-VT sẽ tiếp tục hậu kiểm đối với 5 đơn vị vừa thanh tra để kịp thời chấn chỉnh, xử lý vi phạm đối với đơn vị không có biện pháp khắc phục. Sở GT-VT cũng sẽ phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức hội nghị chuyên đề trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh vận tải nhằm tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm đạo đức người lái  xe; hướng dẫn và giải đáp thắc mắc của các tổ chức, cá nhân liên quan đến lĩnh vực này; kịp thời tháo gỡ hoặc kiến nghị cấp trên giải quyết những vướng mắc, khó khăn của DN.

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM

;
.