123
Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11-2017 - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11-2017

Thứ Hai, 30/10/2017, 19:10 [GMT+7]
In bài này
.

TIÊU CHÍ ƯU TIÊN LỰA CHỌN ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC THUÊ, MUA NHÀ Ở XÃ HỘI

Thông tin từ Sở Xây dựng cho biết, kể từ ngày 1-11-2017, các cơ quan chức năng của tỉnh khi xét duyệt cho các đối tượng thuê, mua nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh dựa vào các tiêu chí ưu tiên để lựa chọn theo quy định tại Quyết định số 32/2017/QĐ-UBND do UBND tỉnh ban hành.

Theo đó, các tiêu chí ưu tiên gồm: Mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Anh hùng Lao động; Thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 81% trở lên; Thân nhân của liệt sĩ đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng hoặc đại diện thân nhân còn sống của liệt sĩ; Người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng; Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị bắt tù đày; Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế được tặng Huân chương Kháng chiến…

Ngoài ra, còn có các đối tượng được xét duyệt theo tiêu chí ưu tiên là: Giáo sư, phó giáo sư, nghệ sĩ nhân dân, nghệ nhân, tiến sĩ, nghệ sĩ ưu tú, vận động viên, nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú và các đối tượng khác đạt huy chương vàng trong các giải thi đấu quốc gia, quốc tế. Đối tượng đang làm việc, hưởng lương từ ngân sách Nhà nước có thời gian công tác liên tục từ 5 năm trở lên.

XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC PHÒNG, CHỐNG THIÊN TAI

Nghị định số 104/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều có hiệu lực thi hành từ ngày 1-11-2017.

Đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều, cá nhân, tổ chức vi phạm phải chịu một trong các hình thức xử phạt chính là cảnh cáo hoặc phạt tiền. Mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính về phòng, chống thiên tai là 50 triệu đồng. Mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều là 100 triệu đồng. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm còn có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng giấy phép có thời hạn; Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Ngoài ra, cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính còn có thể bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả.

KHÔNG ĐƯỢC BÁN RƯỢU CHO NGƯỜI DƯỚI 18 TUỔI

Kể từ ngày 1-11-2017, cá nhân, tổ chức nào bán rượu cho người dưới 18 tuổi sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật. Đây là một nội dung quy định tại Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu. Hoạt động kinh doanh rượu, bao gồm: Hoạt động sản xuất, nhập khẩu, phân phối, bán buôn, bán lẻ rượu; hoạt động bán rượu tiêu dùng tại chỗ. Kinh doanh rượu thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh rượu, gồm: Kinh doanh rượu không có giấy phép hoặc không đúng với nội dung ghi trong giấy phép theo quy định tại Nghị định này. Sử dụng cồn thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn, cồn công nghiệp hoặc nguyên liệu bị cấm khác để sản xuất, pha chế rượu. Cho thuê, cho mượn Giấy phép kinh doanh rượu. Trưng bày, mua, bán, lưu thông, tiêu thụ các loại rượu không có tem, nhãn đúng quy định của pháp luật, rượu không bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng, an toàn thực phẩm, rượu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bán rượu cho người dưới 18 tuổi, bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng Internet, bán rượu bằng máy bán hàng tự động. Quảng cáo, khuyến mại rượu trái quy định của pháp luật.

MUA BÁN SẢN PHẨM THUỐC LÁ PHẢI CÓ GIẤY PHÉP

Nghị định số 106/2017/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2013/NĐ-CP ngày 27-6-2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1-11-2017.

Một số nội dung sửa đổi, bổ sung như sau: Kinh doanh thuốc lá là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Tổ chức, cá nhân sản xuất, mua bán sản phẩm thuốc lá; chế biến nguyên liệu thuốc lá, mua bán nguyên liệu thuốc lá và đầu tư trồng cây thuốc lá phải có giấy phép theo quy định. Thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá được mua sản phẩm thuốc lá từ các Nhà cung cấp sản phẩm thuốc lá hoặc thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá khác để bán cho các thương nhân mua bán sản phẩm thuốc lá hoặc bán tại các điểm bán lẻ của thương nhân trên phạm vi địa bàn được cấp phép.

TRIỆU VỸ
(tổng hợp)

;
.