123
Ngược đãi cha mẹ sẽ bị xử phạt - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT:

Ngược đãi cha mẹ sẽ bị xử phạt

Thứ Năm, 26/10/2017, 17:48 [GMT+7]
In bài này
.

Hỏi: Cạnh nhà tôi có gia đình 4 người, gồm 2 vợ chồng tuổi trung niên và 1 đứa con trai, 1 người hơn 70 tuổi là mẹ của người chồng. Người chồng thường xuyên đi làm xa nhà. Ở nhà, người vợ hay la mắng mẹ chồng với lời lẽ thô tục, có hôm không cho ăn cơm. Người mẹ tâm sự với tôi “vì muốn giữ sự êm ấm gia đình nên không nói lại cho đứa con trai của mình biết”. Vậy, nếu tôi trình báo với chính quyền thì pháp luật xử lý trường hợp này như thế nào? (Mai Hoàng Phú Vinh, TP.Vũng Tàu)

Trả lời: Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, các thành viên gia đình có nghĩa vụ tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau. Người con (kể cả con ruột, con dâu, con rể, con nuôi) phải có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ. Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật. Nghiêm cấm hành vi ngược đãi, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, thân thể giữa các thành viên trong gia đình.

Trong trường hợp cụ thể nêu trên, việc người con dâu thường xuyên la mắng, đôi khi bỏ đói mẹ chồng là ngược đãi cha mẹ. Hành vi này có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình” như sau: Phạt tiền từ 1,5  đến 2 triệu đồng đối với một trong những hành vi bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân (Điều 50). Phạt tiền từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình (Điều 51).

Nếu đã bị xử phạt vi phạm hành chính như trên, người con dâu còn tiếp tục ngược đãi mẹ chồng với mức độ nhiều hơn, thường xuyên hơn thì có thể bị xử lý hình sự với mức phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm (Điều 151, Bộ luật Hình sự).

Luật gia THANH MAI

;
.