123
Dự án xây dựng chợ và nhà liên kế phố chợ Lam Sơn: 38 hộ dân chưa được cấp "sổ đỏ" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Dự án xây dựng chợ và nhà liên kế phố chợ Lam Sơn: 38 hộ dân chưa được cấp "sổ đỏ"

Thứ Sáu, 27/10/2017, 20:59 [GMT+7]
In bài này
.
Một góc khu phố chợ gồm 38 lô đã được xây nhà, nhưng chưa có giấy GCNQSDĐ.
Một góc khu phố chợ gồm 38 lô đã được xây nhà, nhưng chưa có giấy CNQSDĐ.

Đã đóng tiền cho chủ đầu tư mua nền đất trong Dự án xây dựng chợ Lam Sơn - Nhà liên kế phố chợ Lam Sơn (xã Phước Hòa, huyện Tân Thành), nhưng gần 4 năm qua, hàng chục hộ dân vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống cũng như việc làm ăn của họ. 

Năm 2012, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1567/QĐ-UBND về việc thu hồi đất, đồng thời giao tổng diện tích 18.013m2 đất (có thu tiền sử dụng đất) cho Công ty TNHH SX-TM-XD Sao Việt để đầu tư Dự án xây dựng chợ Lam Sơn - Nhà liên kế phố chợ Lam Sơn. Dự án này được xây dựng trên nền chợ cũ do Công ty Sao Việt làm chủ đầu tư, đã hoàn thành đưa vào hoạt động từ đầu năm 2013 với tổng vốn đầu tư hơn 52 tỷ đồng.

Trên tổng diện tích 18.013m2 của dự án, đất nhà ở liên kế khu phố chợ là 5.461m2 gồm 69 lô (65-90m2/lô). Trong đó có 31 lô/2.385m2 tái định cư và đất ở mới người dân đã được cấp giấy CNQSDĐ. 38 lô còn lại (tổng diện tích 3.075m2), Công ty Sao Việt đã bán cho người dân với giá từ 500 - 650 triệu đồng/lô (đều đã thu 70-100% tiền), nhưng đến nay các hộ dân chưa có giấy CNQSDĐ. Việc chậm trễ khiến người dân rất bức xúc. 

Bà Lê Thanh Thủy, một hộ dân đang sinh sống tại khu vực Nhà liên kế phố chợ Lam Sơn cho biết: Bà Thủy mua lô đất diện tích 76m2 vào năm 2013 với giá 650 triệu đồng và đã thanh toán hết tiền vào cuối năm 2015. “Đến nay, tôi vẫn chưa được trao giấy CNQSDĐ. Tôi không hài lòng với cách làm của Công ty Sao Việt”, bà Thủy nói.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Hảo, chủ 2 lô đất (tổng diện tích 168m2) trong khu Nhà liên kế phố chợ Lam Sơn cho biết: “Chúng tôi không có giấy tờ đất dẫn đến không làm được hộ khẩu, ảnh hưởng đến việc học hành của con cái và cũng không thể thế chấp ngân hàng để vay vốn làm ăn…”. 

Cũng giống như trường hợp của gia đình bà Thủy và ông Hảo, trong khu vực dự án, có khoảng 20 hộ đã xây dựng nhà ở trên đất nền mua của Công ty Sao Việt nhưng đều chưa được trao giấy CNQSDĐ. Họ mong muốn có một câu trả lời hợp lý và dứt khoát từ phía Công ty Sao Việt. 

Về việc này, ông Nguyễn Văn Mến, Tổng Giám đốc Công ty TNHH SX-TM-XD Sao Việt cho biết: Việc chậm trễ làm giấy CNQSDĐ cho các hộ dân là do một số nguyên nhân như sau:

Thứ nhất, dự án có sự thay đổi phần diện tích giao đất có thu tiền sử dụng đất. Ban đầu, diện tích là 18.013m2. Nhưng sau đó, huyện Tân Thành thu hồi 2.385m2 tương ứng với 31 lô, để giao cho các hộ dân thuộc diện tái định cư. Việc điều chỉnh này được thực hiện trước khi UBND tỉnh ra Quyết định số 2842/QĐ-UBND (ban hành ngày 10-10-2017) cho phép điều chỉnh. 

Thứ hai, trong quá trình làm thủ tục để được cấp giấy CNQSDĐ, tháng 12-2016, Chi Cục thuế huyện Tân Thành gửi thông báo cho Công ty Sao Việt yêu cầu nộp 7 tỷ đồng tiền sử dụng đất. Trong đó, tính cả phần diện tích 2.385m2 đất tái định cư (người dân đã nhận đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính, đã được UBND huyện cấp giấy CNQSDĐ). “Chúng tôi không đồng ý với thông báo nộp thuế vì như thế nghĩa là phải đóng tiền sử dụng đất hai lần cho cùng một vị trí trong cùng một dự án”, ông Mến cho biết.

Thứ ba, theo ông Mến, trong phần đất 6.215m2 xây dựng nhà lồng chợ và ki ốt, UBND huyện Tân Thành yêu cầu bố trí quầy sạp cho 180 hộ tiểu thương từng kinh doanh ở chợ cũ Lam Sơn trước đây (diện tích đất cần để bố trí là 1.523m2, thời gian cho thuê quầy sạp là 47 năm, mức giá tính theo giá vốn). Tuy nhiên, cơ quan thuế lại tính nghĩa vụ tài chính khi cấp giấy CNQSDĐ lại tính chung 6.215m2 theo giá thị trường. 

Ông Mến cho hay, căn cứ Quyết định số 2842/QĐ-UBND, Công ty Sao Việt đang liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh và cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính mà Công ty phải nộp. Đồng thời, đã gửi tờ trình đến UBND huyện Tân Thành đề nghị ban hành các quyết định bổ sung phần giảm trừ diện tích quầy sạp, ki ốt đã giao lại giá vốn cho các tiểu thương, nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính cho DN.

Về đề nghị trên của Công ty Sao Việt, ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND huyện Tân Thành cho biết, huyện sẽ sớm có buổi làm việc với DN để tìm cách tháo gỡ các vướng mắc, tạo điều kiện tốt nhất cho DN hoàn thành thủ tục cấp giấy CNQSDĐ cho các hộ dân.

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM

;
.