123
"Đèn trước ngõ, mõ trong nhà" giúp thôn ấp bình yên - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

"Đèn trước ngõ, mõ trong nhà" giúp thôn ấp bình yên

Thứ Năm, 05/10/2017, 22:55 [GMT+7]
In bài này
.
Với vùng nông thôn như Phước Hội, khi các thiết bị giám sát an ninh chưa phổ biến thì việc dùng mõ để thông báo vẫn phát huy hiệu quả phòng chống tội phạm.
Với vùng nông thôn như xã Phước Hội, khi các thiết bị giám sát an ninh chưa phổ biến thì việc dùng mõ để thông báo vẫn phát huy hiệu quả phòng chống tội phạm. 

Được triển khai từ năm 2009, mô hình bảo đảm ANTT “Đèn trước ngõ, mõ trong nhà” tại xã Phước Hội (huyện Đất Đỏ) đã huy động được sức mạnh của người dân trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, đem lại sự bình yên cho từng ngõ xóm.

Chúng tôi về ấp Phước Lợi, xã Phước Hội vào một ngày đầu tháng 10, điều dễ nhận thấy nơi đây là những con đường bê tông khang trang, sạch sẽ dẫn đến tận ngõ nhà dân. Ngay cổng ra vào của các gia đình đều được lắp đèn led thắp sáng vào ban đêm. Ấp Phước Lợi có 9 tổ dân cư, gần 400 hộ, người dân sống quần tụ, đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau trong hoạn nạn, khó khăn, nhất là trong phòng chống các loại tội phạm. Bà Tân Thị Tám (tổ 6, ấp Phước Lợi) cho biết: “Trước đây, khi chưa có đèn trước ngõ, đường làng tối như mực, nên gia đình tôi thường xuyên bị mất trộm gà, vịt. Bây giờ, đèn sáng từ đầu xóm đến cuối xóm, nạn trộm vặt ít khi xảy ra, người dân phấn khởi lắm.”

Tham gia mô hình “Đèn trước ngõ, mõ trong nhà”, mỗi gia đình đều gắn đèn điện chiếu sáng vào buổi tối; trang bị mõ sắt để báo động khi phát hiện tội phạm. Anh Nguyễn Quang Hòa (ấp Phước Lợi) cho hay, gia đình anh làm nghề cơ khí, trước đây anh thường để sắt ngay ngoài sân, nhiều lần bị mất trộm. Sau khi tham gia mô hình “Đèn trước ngõ, mõ trong nhà”, gia đình anh đã lắp bóng đèn điện ngay trước sân và trang bị một chiếc mõ sắt, để cùng với bà con lối xóm giữ ANTT chung.

Đèn thắp sáng trước ngõ  nhà bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt (tổ 9, ấp Phước Lộc).
Đèn thắp sáng trước ngõ nhà bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt (tổ 9, ấp Phước Lộc).

Còn gia đình bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt (tổ 9, ấp Phước Lộc) cũng tự giác bỏ tiền ra để lắp đặt 2 cột đèn đường thắp sáng trước nhà thuận tiện cho mọi người đi lại và đề phòng trộm cắp. “Mấy năm trước, trộm chó xảy ra thường xuyên, gia đình tôi cũng là nạn nhân của loại tội phạm này. Có những đêm, đối tượng nẹt pô ầm ĩ ngay trước ngõ, nhưng từ khi thắp đèn sáng các đối tượng trộm cắp đã không còn”, bà Nguyệt cho biết. Bà Nguyệt kể thêm: Tháng 6-2017, người dân ấp Phước Lợi phát hiện đối tượng Nguyễn Tuấn Kha đang trộm chó trên địa bàn liền đánh mỏ loan báo. Nhờ vậy, người dân 2 ấp Phước Lợi và Phước Lộc đã chặn 2 đầu đường và bắt được Kha, giao cho công an xã.

Ông Lý Sỹ Thảo, Phó Công an xã Phước Hội cho biết, toàn xã có gần 1.800 hộ dân với gần 7 ngàn nhân khẩu, được chia làm 4 ấp và 35 tổ dân cư. Xác định công tác đảm bảo ANTT là yếu tố quan trọng để thực hiện các mục tiêu kinh tế, xã hội trên địa bàn, năm 2009, Công an xã đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã xây dựng thí điểm mô hình “Đèn trước ngõ, mõ trong nhà” tại 2 ấp Phước Lợi và Phước Lộc. Mô hình này phát huy hiệu quả bởi tính thiết thực, người dân ý thức việc bảo vệ ANTT địa phương cũng là bảo vệ tài sản của chính mình. Công an xã còn phối hợp với chính quyền, đoàn thể, thường xuyên vận động người dân quan tâm giáo dục con em mình không vi phạm pháp luật, cùng giữ vững danh hiệu ấp an toàn về ANTT. Bên cạnh đó, để người dân không vi phạm pháp luật khi bắt các đối tượng phạm tội (đánh đối tượng…), hàng tháng, công an xã phối hợp với các ấp tuyên truyền pháp luật và những cách thức, thủ đoạn của các loại tội phạm cho người dân.

Bài, ảnh: LÊ NGUYỄN

 
;
.