123
Cuộc đoàn tụ đặc biệt trong trại giam - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cuộc đoàn tụ đặc biệt trong trại giam

Thứ Hai, 09/10/2017, 21:52 [GMT+7]
In bài này
.
Dù tuổi cao, nhưng tháng nào bà Đoàn Thị Lê cũng lên động viên con trai, phạm nhân Trịnh Hải Đồng.
Dù tuổi cao, nhưng tháng nào bà Đoàn Thị Lê cũng lên động viên con trai, phạm nhân Trịnh Hải Đồng.

Trại giam Xuyên Mộc (Tổng cục VIII, Bộ Công an) đã tổ chức “Hội nghị gia đình phạm nhân năm 2017” vào ngày 7-10 vừa qua. Dịp này, hơn 100 phạm nhân chấp hành nghiêm nội quy của trại, phấn đấu học tập, lao động, cải tạo tốt, đã có buổi gặp mặt đầy ắp yêu thương với những người thân của mình.

Trong buổi gặp mặt giữa thân nhân của phạm nhân tại Trại giam Xuyên Mộc vào sáng 7-10, điều khiến chúng tôi xúc động xen lẫn cảm giác xót xa là hình ảnh bà Đoàn Thị Lê - mẹ của phạm nhân Trịnh Hải Đồng (31 tuổi, phường 11, TP. Vũng Tàu), dù mái tóc đã bạc phơ, bước đi tập tễnh nhưng bà Lê vẫn tay xách nách mang đủ các loại thực phẩm, nôn nao chờ đến giờ phút được gặp con. 

Bà Lê đã hơn 70 tuổi, nghẹn ngào kể: Cách đây 5 năm, khi Đồng bị bắt và kết án 12 năm tù về tội trộm cắp tài sản, thời điểm đó không đêm nào bà ngủ ngon giấc, trong mơ lúc nào cũng thấy hình bóng của con. Từ tâm trạng buồn, giận vì Đồng ăn chơi lêu lổng, đua đòi nghe theo đám bạn xấu mà phạm tội, rồi bà tha thứ và hàng tháng đều lên trại giam động viên con cố gắng cải tạo tốt, sớm trở về với gia đình. “Biết rằng việc ăn ở trong trại luôn bảo đảm, nhưng tôi vẫn muốn mang thêm đồ ăn cho con và anh em phạm nhân cùng phòng của nó”, bà Lê vừa nói vừa chỉ tay vào túi nylon bên trong đựng các món ăn khoái khẩu của con.

Đúng 8 giờ, các phạm nhân tập trung đông đủ tại hội trường phân trại để dự hội nghị gia đình. Ánh mắt của những người thân đều chăm chú dõi tìm con em mình; những nụ cười của trẻ thơ và cả những giọt nước mắt hạnh phúc của người vợ khi gặp lại chồng… như xóa bỏ mọi khoảng cách về không gian.

Phạm nhân Huỳnh Mạnh Hùng vui mừng khi gặp lại vợ cùng 2 con.
Phạm nhân Huỳnh Mạnh Hùng vui mừng khi gặp lại vợ cùng 2 con.

Vừa thấy vợ cùng con vẫy tay, phạm nhân Huỳnh Mạnh Hùng (25 tuổi, phường 8, TP. Vũng Tàu) ùa đến ôm chặt 3 mẹ con. Cậu con trai 17 tháng tuổi cất giọng bi bô: “Ba… Ba”. Chứng kiến cảnh này nhiều người đã không cầm được nước mắt. Hùng bị kết án 8 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy. “Tôi cảm thấy rất hối hận vì đã không giúp gì cho vợ con mà còn khiến mọi người phải lo lắng. Đây là bài học suốt đời tôi sẽ không bao giờ quên”, phạm nhân Hùng ân hận.

Đến dự hội nghị gia đình phạm nhân, còn có một số người đã chấp hành xong án tại Trại giam Xuyên Mộc, trở về với đời thường đã nỗ lực vươn lên, có thu nhập ổn định. Ông Phạm Văn Vui (SN 1967, ngụ TT. Ngãi Giao, huyện Châu Đức) cho biết, trước đây ông chịu mức án 8 năm tù với tội danh “Giết người và hủy hoại tài sản”. Sau khi chấp hành xong án phạt tù vào năm 2009, ông vượt qua mặc cảm, tự ti, để hòa nhập với xã hội và hiện nay là chủ một DN sản xuất phân bón, đã mua được nhà và xe hơi. “Trong cuộc đời, ai cũng có đôi lần mắc sai lầm, nhưng biết sai và nỗ lực sửa sai mới quan trọng. Do vậy, các anh đừng buông xuôi, tương lai phía trước vẫn còn rộng mở nếu như mình có quyết tâm hướng thiện, cố gắng chấp hành xong án để về sum họp với gia đình”, ông Vui chia sẻ với các phạm nhân.

Đại tá Nguyễn Trọng Tuấn, Giám thị Trại giam Xuyên Mộc cho biết: Hội nghị gia đình phạm nhân vừa là dịp tốt để gia đình gặp gỡ, động viên con em mình, vừa là cơ hội cho những người đã từng phạm tội được chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, từ đó có ý thức cải tạo tốt hơn để nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Đồng thời, đây là dịp rút ngắn khoảng cách giữa gia đình với phạm nhân, giữa gia đình với đơn vị để cùng nhau thực hiện tốt sự nghiệp “tái trồng người”.

Hiện Trại giam Xuyên Mộc đang quản lý, giáo dục cải tạo, tổ chức lao động, hướng nghiệp dạy nghề cho gần 2.500 phạm nhân tại 3 phân trại và 1 khu sản xuất. Ban giám thị trại luôn quan tâm, chú trọng đến công tác giáo dục pháp luật, đạo đức công dân, học tập văn hóa, học nghề, phổ biến thông tin thời sự, chính sách… cho phạm nhân. Hàng năm, tỷ lệ phạm nhân được đánh giá, xếp loại thi đua cải tạo khá, tốt đều tăng, hiện đạt hơn 93%; tỷ lệ phạm nhân vi phạm nội quy hàng năm giảm, đến cuối quý 3-2017 chỉ còn 2,64% phạm nhân xếp loại kém; đặc biệt, không còn phạm nhân vi phạm nội quy trại giam liên quan đến chất kích thích, điện thoại di động, cá độ, nợ nần và không còn phạm nhân phạm tội mới trong trại giam.

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM

;
.