123
Phải xử phạt như nhau - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
BẠN ĐỌC VIẾT

Phải xử phạt như nhau

Thứ Tư, 25/10/2017, 19:06 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 1-11 tới đây, bất kỳ cơ sở, doanh nghiệp nào có hành vi bán rượu (không bao gồm bia các loại, nước trái cây lên men các loại có độ cồn dưới 5% theo thể tích) cho người dưới 18 tuổi đều vi phạm quy định tại Khoản 5, Điều 7 Nghị định số 105/2017/ NĐ-CP của Chính phủ, sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật. 

Tuy nhiên, theo Nghị định số 144/2013/NĐ-CP “Quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em”, tại Điều 25 quy định: Xử phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng đối với hành vi bán rượu cho trẻ em. Trong khi đó, theo Nghị định số 185/2013/NĐ-CP “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, tại Điều 45 quy định: Phạt tiền từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi bán sản phẩm rượu cho người chưa đủ 18 tuổi. 

Với hai mức xử phạt nêu trên, chắc chắn sẽ khó áp dụng trong thực tiễn. Nếu căn cứ Nghị định số 144/2013/NĐ-CP, chỉ có thể xử phạt hành vi bán rượu cho trẻ em, tức là người dưới 16 tuổi. Còn Nghị định số 185/2013/NĐ-CP thì xử phạt hành vi bán sản phẩm rượu cho người chưa đủ 18 tuổi, nghĩa là bao gồm cả người dưới 16 tuổi. Về nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính, một hành vi vi phạm cùng mức như nhau đều phải xử phạt như nhau. Do đó, cơ quan thẩm quyền cần sớm có hướng dẫn, sửa đổi thống nhất mức xử phạt đối với hành vi bán rượu cho người dưới 18 tuổi. 

Nhằm thực hiện quy định tại Khoản 5, Điều 7 Nghị định số 105/2017/ NĐ-CP mang tính khả thi cao, ngoài vấn đề sửa đổi thống nhất mức xử phạt, các cơ quan chức năng cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền cho người bán lẻ sản phẩm rượu (hộ, cá nhân kinh doanh rượu) được biết và nói “không” với việc bán rượu cho người dưới 18 tuổi; trong trường hợp khó xác định tuổi, thì người bán có thể yêu cầu người mua rượu xuất trình CMND để nhận biết. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh trong từng gia đình cũng phải nâng cao trách nhiệm của mình trong việc giáo dục con em về tác hại của rượu, bia, thức uống có nồng độ cồn cao; tuyệt đối không sai bảo con em dưới 18 tuổi đi mua rượu; đồng thời, nếu phát hiện hành vi bán rượu cho người dưới 18 tuổi thì có sự góp ý, ngăn chặn, hoặc báo với chính quyền địa phương xử lý. Mặt khác, các cấp chính quyền, nhất là UBND cấp phường, xã phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên phạm vi địa bàn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo thẩm quyền.

THẢO VY
(Phường 1, TP. Vũng Tàu)

;
.