123
Vi phạm trật tự xây dựng vẫn "nóng" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Vi phạm trật tự xây dựng vẫn "nóng"

Thứ Ba, 26/09/2017, 21:10 [GMT+7]
In bài này
.
Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh kiểm tra việc lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính trong trật tự xây dựng trên địa bàn TP.Bà Rịa. 
Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh kiểm tra việc lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính trong trật tự xây dựng trên địa bàn TP.Bà Rịa. 

Thời gian qua, cơ quan chức năng của tỉnh và chính quyền các địa phương đã tăng cường quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Nhờ đó, số vụ vi phạm trật tự xây dựng đã giảm so với trước. Tuy nhiên, qua đợt giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh (từ đầu tháng 9-2017 đến nay) cho thấy, tình trạng xây dựng không phép, trái phép vẫn còn diễn ra ở nhiều địa phương.

“VÔ TƯ” XÂY DỰNG KHÔNG PHÉP, TRÁI PHÉP

Một ngày cuối tháng 9-2017, ông Ngô Tùng Sáng, cán bộ phụ trách địa chính - xây dựng xã Mỹ Xuân (huyện Tân Thành) đưa chúng tôi đến công trình xây dựng của hộ ông Nguyễn Tuấn An (tổ 15, ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Xuân). Tại đây, chúng tôi ghi nhận, công trình này là căn nhà cấp 4, xây dựng trên khu đất nông nghiệp rộng khoảng 300m2. Ông Sáng cho biết, tháng 10-2016, UBND huyện Tân Thành đã ra quyết định xử phạt hành chính chủ căn nhà 22,5 triệu đồng do xây dựng không phép trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chủ hộ vẫn chưa chấp hành nộp phạt và tháo dỡ công trình vi phạm. Cách công trình này không xa, một công trình xây dựng không phép khác là nhà tiền chế lắp ráp của hộ ông Nguyễn Văn Lớn (tổ 2, ấp Phước Thạnh, xã Mỹ Xuân) trên diện tích hơn 900m2 đất nông nghiệp cũng đã bị lập biên bản và xử phạt 22,5 triệu đồng, nhưng chủ hộ cũng chưa khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Ông Ngô Tùng Sáng cho biết thêm, từ năm 2016 đến nay, cơ quan chức năng của xã Mỹ Xuân và huyện Tân Thành phát hiện 24 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn xã, trong đó tập trung nhiều nhất ở những khu vực đã có thông báo quy hoạch, thu hồi đất như: dự án chợ Mỹ Xuân, hành lang QL51, hành lang tuyến đường điện 110kV, 220kV và 500kV.

Tương tự, tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TT.Phú Mỹ (huyện Tân Thành) cũng khá phức tạp. Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn thị trấn có 43 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. Điển hình là trường hợp bà Dương Thị Mứt (tổ 7, ấp Quảng Phú) xây dựng khu nhà trọ không phép trên diện tích đất nông nghiệp rộng 600m2.

Còn ở TP.Bà Rịa, số vụ vi phạm trật tự xây dựng tuy có giảm nhưng chưa nhiều. Theo ông Trần Việt Dương, Phó Phòng Quản lý đô thị TP.Bà Rịa, thời gian qua, các cơ quan chức năng địa phương đã phát hiện 64 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, tập trung ở 2 phường Long Hương, Long Toàn và xã Hòa Long.

Tại TP.Vũng Tàu, 6 tháng đầu năm nay, cơ quan chức năng phát hiện 69 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. Các vụ vi phạm về trật tự xây dựng phần lớn xảy ra tại địa bàn các phường 2, 10, 11, 12 và Nguyễn An Ninh. Điển hình như tại phường 2, trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, chính quyền địa phương đã phát hiện 73 công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Công trình không phép của bà Dương Thị Mứt tại tổ 7, ấp Quảng Phú, TT.Phú Mỹ, huyện Tân Thành, hiện đã bị ngưng thi công.
Công trình không phép của bà Dương Thị Mứt tại tổ 7, ấp Quảng Phú, TT.Phú Mỹ, huyện Tân Thành, hiện đã bị ngưng thi công.

CÔNG TÁC QUẢN LÝ CÒN LỎNG LẺO

Ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Xuân (huyện Tân Thành) thừa nhận, để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép, không phép là do chính quyền địa phương chưa làm tốt công tác kiểm tra và phát hiện kịp thời những trường hợp vi phạm; Chưa xử lý dứt điểm các vi phạm sau khi đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính như: buộc ngừng thi công xây dựng, cưỡng chế tháo dỡ nhà và vật kiến trúc xây dựng vi phạm. Địa bàn xã Mỹ Xuân rộng gần 4000ha, nhưng chỉ có 1 cán bộ chuyên trách lĩnh vực địa chính - xây dựng nên công tác quản lý trật tự xây dựng còn nhiều hạn chế.

Theo ông Nguyễn Văn Lầu, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tân Thành, tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn huyện vẫn diễn biến phức tạp, với 114 trường hợp vi phạm trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017. Nguyên nhân là do công tác quản lý và phối hợp trong quản lý trật tự xây dựng trên từng địa bàn còn lỏng lẻo. Mặt khác, trên địa bàn huyện Tân Thành hiện có nhiều đồ án quy hoạch được duyệt đã lâu, nhưng chưa được đầu tư xây dựng theo quy hoạch đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân có đất trong khu vực quy hoạch, đồng thời làm phát sinh tình trạng xây dựng không phép, trái phép.

Qua giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh cho thấy, vai trò của chính quyền cơ sở trong việc phát hiện, ngăn chặn, xử lý từ đầu và đề xuất UBND huyện, thành phố xử lý vi phạm chưa được thực hiện tốt, dẫn đến những trường hợp vi phạm chỉ được phát hiện sau khi đã hoàn thành việc xây dựng, khiến công tác xử lý, khắc phục gặp nhiều khó khăn, tốn kém nguồn lực của Nhà nước và xã hội. Bên cạnh đó, lực lượng kiểm tra xây dựng tại nhiều địa phương mỏng nên công tác quản lý trật tự xây dựng còn hạn chế.

Công trình không phép của bà Nguyễn Thị Ngọc Thu tại ấp Tây, xã Hòa Long, TP.Bà Rịa, đã bị cơ quan chức năng lập biên bản xử lý nhưng hiện nay chủ hộ vẫn chưa khôi phục lại hiện trạng ban đầu.
Công trình không phép của bà Nguyễn Thị Ngọc Thu tại ấp Tây, xã Hòa Long, TP.Bà Rịa, đã bị cơ quan chức năng lập biên bản xử lý nhưng hiện nay chủ hộ vẫn chưa khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

NGĂN CHẶN, XỬ LÝ NGAY TỪ ĐẦU

Theo bà Lương Thị Yến, Trưởng Phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án an ninh, ma túy - Viện KSND tỉnh, thành viên Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh về tình hình vi phạm và xử lý xây dựng trái pháp luật trên địa bàn tỉnh, từ khi phát hiện có dấu hiệu xây không phép, trái phép, cơ quan quản lý cần “tuýt còi” ngay, không để đến khi công trình đã hoàn thành mới xử lý rồi lại “phạt cho tồn tại”. Xử lý kiểu này sẽ khiến các trường hợp vi phạm “nhờn luật”, tạo tiền lệ không tốt, dễ dẫn đến các vụ xây dựng trái pháp luật sau này.

Ông Đinh Quốc Tuấn, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh, thành viên Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh cho rằng, khi công trình xây dựng không phép, sai phép không được ngăn chặn ngay từ đầu thì những thiệt hại về tài sản của người dân sẽ lớn, đồng thời gây khó khăn cho chính quyền địa phương trong công tác quản lý quy hoạch và xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Lầu, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tân Thành cho biết, theo Luật Xây dựng 2014 về điều kiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn (giấy phép tạm) thì việc cấp giấy phép tạm chỉ được giải quyết tại các khu vực có quy hoạch phân khu được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố, nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; đồng thời phải phù hợp với mục đích sử dụng đất được phê duyệt. Quy định này rất bất cập, vì quy hoạch sử dụng đất luôn đi theo quy hoạch xây dựng, các trường hợp đã không phù hợp quy hoạch xây dựng thì hầu hết sẽ không phù hợp quy hoạch sử dụng đất. Như vậy, thực tế sẽ có rất nhiều trường hợp người dân có quyền sử dụng đất hợp pháp, nhưng không được giải quyết cấp giấy phép xây dựng tạm.

Vấn đề trên đã gây nhiều bức xúc cho người dân trong thời gian qua, nhất là tại các khu vực mà quy hoạch kéo dài, chưa triển khai thực hiện dự án. Do đó, rất dễ dẫn đến các trường hợp người dân xây dựng không phép, trái phép trong khu vực quy hoạch “treo”, thực tế này đã xảy ra tại nhiều địa phương. Vì vậy, cơ quan chức năng cần khẩn trương rà soát, điều chỉnh quy hoạch trên toàn tỉnh, qua đó đề xuất thu hồi các dự án chậm triển khai, công khai quy hoạch trên trang tin điện tử của UBND các huyện, thành phố; đồng thời dựng bảng công bố quy hoạch tại các phường, xã, khu dân cư trong vùng dự án để các đơn vị, cá nhân có trách nhiệm nắm thông tin, phối hợp tốt trong việc quản lý theo quy hoạch.

Bài, ảnh: TRIỆU VỸ

Để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng hiện nay có nguyên nhân từ cán bộ quản lý địa bàn, chính quyền cơ sở chưa kiên quyết; ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, hoặc biết nhưng vẫn vi phạm. Do đó, thời gian tới, chính quyền các địa phương cần kiên quyết hơn nữa trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng. Đã đến lúc cần phải siết chặt quy trình quản lý xây dựng. Những nơi để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng thì người đứng đầu, quản lý trật tự đô thị, lãnh đạo chính quyền cơ sở phải chịu trách nhiệm trước cấp trên.

 (Ông Nguyễn Tấn Phong, Phó Ban Pháp chế HĐND tỉnh)

 

;
.