123
Tư vấn pháp luật - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tư vấn pháp luật

Thứ Ba, 05/09/2017, 21:30 [GMT+7]
In bài này
.

Hỏi: Tôi có người quen (dân tộc Hoa Nùng) trồng khoảng nửa sào cây cần sa với mục đích lấy lá cho gà ăn bổ sung nhằm làm cho đàn gà khỏe mạnh, tránh bệnh cúm, mau lớn để bán tạo thu nhập cho đời sống gia đình. Vậy, người này có vi phạm pháp luật không, xử lý ra sao? (Đinh Văn Ninh, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc)

Trả lời: Căn cứ Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10, Điều 192 quy định về “Tội trồng cây thuốc phiện hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy” như sau: Người nào trồng cây thuốc phiện, cây cô ca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy, đã được giáo dục nhiều lần, đã được tạo điều kiện để ổn định cuộc sống và đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Phạm tội có tổ chức, hoặc tái phạm tội này thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo quy định tại Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP ngày 24-12-2007 hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Chương XVIII “Các tội phạm về ma túy” của BLHS năm 1999 thì việc xử lý hành vi phạm tội được xem xét như sau:              

Trồng cây thuốc phiện, cây cô ca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy quy định tại Điều 192 BLHS là hành vi gieo trồng, chăm bón hoặc thu hoạch các bộ phận của cây như lá, hoa, quả, thân cây có chứa chất ma túy. Người thực hiện hành vi trồng cây có chứa chất ma túy chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi đã được áp dụng đầy đủ cả ba biện pháp là “đã được giáo dục nhiều lần”, “đã được tạo điều kiện ổn định cuộc sống” và “đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm”.

“Đã được giáo dục nhiều lần” là đã được cơ quan Nhà nước, tổ chức, người có trách nhiệm ở địa phương từ hai lần trở lên vận động, thuyết phục, nhắc nhở về việc không được trồng cây có chứa chất ma túy hoặc phổ biến đường lối, chính sách, quy định của pháp luật về cấm trồng cây có chứa chất ma túy. Các biện pháp giáo dục này phải được thể hiện bằng biên bản. Chỉ bị coi là “đã được giáo dục nhiều lần” nếu việc giáo dục được thực hiện trước khi bị xử phạt hành chính.

“Đã được tạo điều kiện để ổn định cuộc sống” là đã được hỗ trợ về tiền vốn, kỹ thuật để sản xuất, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi hoặc đã được hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cây ăn quả, cây công nghiệp, cây lương thực… để thay thế các loại cây có chứa chất ma túy.

“Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm” được hiểu là trước đó đã có hành vi trồng cây có chứa chất ma túy và đã bị xử phạt cảnh cáo, hoặc phạt tiền theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính, nhưng chưa hết thời hạn được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính, mà lại tiếp tục có hành vi trồng cây có chứa chất ma túy và bị phát hiện.

Như vậy, người trồng cây cần sa dù với mục đích gì cũng là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bị phạt tiền theo quy định trên.

Luật gia THANH MAI

;
.