123
Quả đắng vì "làm liều" mua đất bất hợp pháp - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Quả đắng vì "làm liều" mua đất bất hợp pháp

Thứ Tư, 27/09/2017, 22:00 [GMT+7]
In bài này
.
Đất trong vùng dự án đã được công bố qui hoạch nhưng các hộ dân vẫn tự ý “mua giấy tay” và cất nhà kiên cố.
Đất trong vùng dự án đã được công bố quy hoạch nhưng các hộ dân vẫn tự ý “mua giấy tay” và cất nhà kiên cố.

Do làm liều mua đất nông nghiệp thuộc vùng quy hoạch dự án, giờ đây hàng trăm hộ dân ở phường 12 (TP.Vũng Tàu) đối diện với thực tế: Họ sẽ không được nhận tiền đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

NHẬN RA SAI LẦM THÌ ĐÃ MUỘN

Tháng 10-2005, UBND tỉnh đã ra quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Khu tái định cư Tây Bắc đường AIII với diện tích gần 25ha tại phường 12 (TP. Vũng Tàu). Dự án này nhằm phục vụ nhu cầu tái định cư của TP.Vũng Tàu. Sau khi hoàn thành, dự kiến sẽ giải quyết chỗ ở cho khoảng 977 hộ dân của các vùng bị giải tỏa trên địa bàn thành phố.

Do nhiều nguyên nhân, dự án Khu tái định cư Tây Bắc đường AIII kéo dài 10 năm, dẫn tới việc chủ đất tự ý phân lô, phân nền, chuyển nhượng giấy tay cho nhiều người. Trong thời gian đó, cơ quan chức năng đã nhiều lần tổ chức họp dân thông báo quy mô dự án, tình hình thu hồi mặt bằng, hỗ trợ tái định cư… Tuy nhiên, nhiều người vẫn “phớt lờ” các thông tin trên để sang nhượng và xây dựng trái phép. Đến nay, khi dự án này khởi động, hàng trăm hộ dân đứng trước nguy cơ không được đền bù cho công trình mua đất và xây dựng trái phép sau khi nhận được quyết định thu hồi đất của TP.Vũng Tàu.

Chị Trần Thị Giang, nhà ở 1216/63/15, đường Đô Lương, phường 12 cho biết, năm 2009, chị mua miếng đất hiện gia đình đang ở với giá 219 triệu đồng/100m2, bằng giấy tay. Hơn 10 năm nay, cuộc sống tưởng đã ổn định thì nay lại nghe tin đất chắc chắn sẽ bị thu hồi và không được đền bù. “Tôi rất lo lắng vì không biết gia đình mình có được chi trả tiền bồi thường thu hồi đất hay không”, chị Giang than thở nhưng vẫn kỳ vọng.

Theo khảo sát của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Vũng Tàu, trên phần đất của dự án Khu tái định cư Tây Bắc đường AIII hiện có khoảng 500 hộ đang sinh sống, nhưng chỉ có 276 hộ được đền bù vì có giấy tờ hợp pháp.

THỰC HIỆN ĐÚNG QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

Để tiếp tục triển khai dự án Khu tái định cư Tây Bắc đường AIII, mới đây TP.Vũng Tàu đã phê duyệt kinh phí bồi thường cho 66 hộ đất có giấy tờ hợp pháp. Trong tháng 10-2017, TP.Vũng Tàu tiếp tục ban hành quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 5 hộ dân với tổng số tiền khoảng 4 tỷ đồng.

Ngoài các trường hợp được chi trả vì sử dụng đất, có công trình xây dựng hợp pháp, hiện nay, một số người dân gửi khiếu nại đề nghị được bồi thường nhà, vật kiến trúc không phép trên đất nông nghiệp, bố trí tái định cư hoặc giao đất ở mới…

Tuy nhiên, về vấn đề này, ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu khẳng định: Với những trường hợp xây nhà, sử dụng đất không đúng mục đích, trái quy định pháp luật thì không thể giải quyết bồi thường, hỗ trợ. 

Ông Hoàng Vũ Thảnh cho biết thêm: Giá đền bù cho các hộ dân có đất thu hồi ở dự án này được tính sát theo giá thị trường cho từng loại đất, từng vị trí và có so sánh với các dự án khu vực. Ngoài ra, để bảo đảm an sinh xã hội, TP. Vũng Tàu cũng đã có báo cáo đề xuất ý kiến với Ban Thường vụ Thành ủy để giải quyết theo các hướng dẫn của Luật Đất đai năm 2013 và quyết định số 25/2016 QĐ-UB của UBND tỉnh về việc sửa đổi bổ sung một số điều của quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh BR-VT. Cụ thể, người dân có đất ở, xây nhà hợp pháp thì được bồi thường đất ở và nhà, vật kiến trúc theo đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp nhà ở người dân trước thời điểm thu hồi đất và trong quá trình xây dựng nhà trên đất nông nghiệp hợp pháp (trước 1-7-2004) và không có biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử phạt hành chính thì được hỗ trợ 100% về nhà và vật kiến trúc.

Trường hợp xây dựng nhà trên đất nông nghiệp (sau ngày 1-7-2004 và trước 1-7-2006) mà không có biên bản hoặc quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì được hỗ trợ 80% nhà và vật kiến trúc theo quyết định của UBND tỉnh và xem xét giao đất ở mới nếu hộ dân không còn nơi ở nào khác, có nhu cầu và có đơn xin giao đất ở mới. Với những hộ thuộc diện không được nhận tiền đền bù sẽ được xét duyệt cho mua nhà ở xã hội, đất ở theo quy hoạch đã đầu tư hạ tầng. Mỗi lô đất không quá 60m2, giá được tính theo giá khảo sát thị trường do UBND tỉnh phê duyệt.

Bài, ảnh: AN NHẬT

;
.